Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Doxycycline hiệu quả

827

Doxycyclin là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm đường hô hấp, tiết niệu. Vậy cách sử thuốc Doxycycline như thế nào?

doxycycline-thuoc-khang-sinh

Thuốc Doxycycline

Tác dụng của thuốc Doxycycline

Thuốc Doxycycline là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị một loạt bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên, ngoài ra là thuốc kháng sinh nhóm Tetracycline nên cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh sốt rét. Thuốc hoạt động bằng cách kìm sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Bên cạnh đó, Doxycycline chỉ xử lý kháng sinh nhiễm khuẩn, Cô Nguyễn Thị Như – giảng viên chương trình Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, đối với trường hợp như cảm lạnh thông thường, cúm thuốc sẽ không có hiệu quả bởi bệnh nhiễm virus. Do đó, sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ kháng sinh có thể dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Doxycycline

Để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng như thuốc Doxycycline, mọi người nên làm theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ, dược sĩ.

Sử dụng thuốc Doxycycline để đạt hiệu quả cao nhất, các bác sĩ khuyến cáo nên uống sau bữa ăn ít nhất 1 giờ hoặc 2 giờ, uống 1 đến 2 lần/ ngày hoặc theo hướng dẫn của Bác sĩ. Dùng thuốc này với 240 ml nước trừ khi được chỉ dẫn khác. Không nằm xuống trong 10 phút sau khi uống thuốc này.

Liều dùng Doxycycline cho người lớn

  • Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm trùng: uống 200mg vào ngày đầu tiên khi điều trị (dùng 100mg mỗi 12 giờ hoặc 50mg mỗi 6 giờ) theo sau là một liều duy trì 100 mg/ngày.
  • Trong trường hợp điều trị nhiễm khuẩn nặng hơn (đặc biệt là nhiễm trùng mãn tính ở đường tiết niệu) dùng 100mg mỗi 12 giờ.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm lậu cầu không biến chứng dùng 100mg, hai lần một ngày liên tục trong 7 ngày.
  • Người lớn mắc bệnh viêm tinh hoàn do N. gonorrhoeae vì vậy nên sử dụng thuốc với liều dùng 100mg, hai lần một ngày trong ít nhất 10 ngày.

Liều dùng Doxycycline cho trẻ em

Khuyến cáo trẻ em trên 8 tuổi, nặng dưới 45kg thì dùng với liều lượng là 2 – 5 mg/kg/ngày chia làm 1-2 liều, không quá 200 mg/ngày.

Thuốc Doxycycline có gây ra tác dụng phụ hay không?

Doxycycline

Tác dụng phụ của thuốc Doxycycline

Các bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trong quá trình sử dụng thuốc Doxycycline người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, hãy gọi cho bác sĩ ngay trường hợp gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như sau:

  • Nhức đầu, mờ mắt, chóng mặt;
  • Sốt, đau nhức cơ thể, sưng hạch, nổi mẩn, các triệu chứng cảm cúm, ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung;
  • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không;
  • Nhạt hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;
  • Tiêu chảy, phân dạng nước hoặc có máu
  • Chán ăn, vàng da (hoặc mắt);

Không phải ai dùng thuốc cũng gặp phải các biểu hiện như trên, nên nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy đến gặp Bác sĩ để tham khảo ý kiến.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net

Chia sẻ