Thí sinh cần tận dụng thời gian và có phương pháp ôn tập hợp lý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

79

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những kỳ thi quan trọng trong cuộc đời. Để các em học sinh lớp 12 nắm vững kiến thức cơ bản, cần ôn tập thường xuyên, trên lớp học đến đâu về nhà ôn luyện tới đó, không để tình trạng “nước tới chân mới nhảy”. Các em cần tận dụng thời gian và có phương pháp ôn tập hợp.

Thí sinh cần tận dụng thời gian và có phương pháp ôn tập hợp lý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ với ban truyền thông Trường ĐH Lương Thế Vinh các thầy cô khoa Khoa học cơ bản cho biết về những nội dung học sinh cần lưu ý trước kì thi tốt nghiệp THPT. Đầu tiên là các em cần nắm vững kiến thức cơ bản, bám sát kiến thức chương trình, sách giáo khoa, sau đó mới mở rộng và nâng cao; vì các câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp phần lớn thuộc kiến thức trong SGK.

Để nắm vững kiến thức cơ bản các em phải ôn thường xuyên, trên lớp học đến đâu về nhà ôn luyện tới đó, không để tình trạng nước tới chân mới nhảy. Các em cần hệ thống hóa kiến thức theo từng môn, từng chương, từng bài, đi từ kiến thức tổng quan, đến các chi tiết. Có nhiều cách khác nhau để hệ thống hóa kiến thức cơ bản, trong đó các em nên sử dụng sơ đồ tư duy vì chủ yếu thi trắc nghiệm nên lập sơ đồ tư duy theo các từ khóa sẽ giúp các em ôn tập nhanh và hiệu quả hơn.

Trong quá trình ôn tập, các em phải nắm vững được cấu trúc đề, các nội dung kiến thức trọng tâm. Ngoài ôn tập luyện đề bám sát theo cấu trúc đề minh họa, cần ôn tập mở rộng, đa dạng các bài tập, hình thức nhằm rèn luyện kĩ năng làm bài.

Đối với các phần tinh giản kiến thức theo hướng dẫn của Bộ, các em học sinh không ôn kĩ nhưng cũng không nên bỏ qua. Lí do là có thể không có những câu hỏi trực tiếp vào phần đó, nhưng liên quan đến các câu hỏi vận dụng ở phần khác, vì cùng nằm trong một hệ thống kiến thức.

Để tăng hiệu quả ôn tập các em cần tập trung học tập trên lớp,  thường xuyên tương tác với giáo viên; đặc biệt với các giờ học trực tuyến các em cần có ý thức tự giác cao. Nội dung nào chưa nắm rõ cần hỏi thầy, cô ngay trong lớp, hoặc nhắn tin gọi điện riêng để được giải đáp kịp thời, các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ các em.

Chuẩn bị tâm lý tự tin và thoải mái trước kỳ thi

Trong điều kiện dịch bệnh, việc tự học càng quan trọng hơn. Ngoài thời gian học theo thời khóa biểu cùng thầy cô, các em  phải dành nhiều thời gian tự học, tự luyện, ôn tập lại những kiến thức cơ bản, làm bài tập đầy đủ. Ngoài ra, các em tìm thêm hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau để tự luyện thêm.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các em có thể trao đổi nhóm qua mạng Internet như trong lớp học  Zoom, Google Meet, Zalo, … Khi học nhóm các em trao đổi với nhau về các phần lý thuyết chưa hiểu hoặc những bài tập khó chưa giải quyết được, qua đó củng cố được kiến thức và rèn năng lực làm việc nhóm. Bên cạnh lưu ý sử dụng hiệu quả và khai thác triệt để các phương tiện, tài liệu học tập trực tuyến, các thầy cô khuyên các em nên xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng: theo tháng, theo tuần, theo buổi để sắp xếp việc học khoa học, tránh chồng chéo.

Ngoài ra các em cần giữ sức khỏe, không thức quá khuya, hoặc lạm dụng các chất kích thích như trà, cà phê… , ngủ đủ giấc. Trước khi ngủ nên hệ thống lại kiến thức đã ôn trong ngày. Buổi sáng nên dậy sớm một chút vừa để chuẩn bị cho một ngày mới, vừa tranh thủ ôn bài, sẽ hiệu quả cho những môn học lý thuyết. Có thời gian giải trí hợp lý để giảm stress

Trong mùa tuyển sinh năn 2022 nhiều trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào. Trường Đại học Lương Thế Vinh là trường đại học đa ngành với thế mạnh nhiều năm đào tạo khối ngành kỹ thuật như: Kỹ sư công nghệ thông tin, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư Kỹ thuật điện – điện tử… năm nay nhà trường sử dụng một phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét kết quả học bạ THPT, giúp các em giảm áp lực thi cử và có nhiều cơ hội đỗ vào ngành mà các em yêu thích.

truongcaodangyduoctphcm tổng hợp

Chia sẻ