Những bí quyết giúp thí sinh nắm vững kiến thức môn Hóa học

3364

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp việc học môn hóa học của các bạn trở nên bớt khó hơn bằng những bí quyết mà bạn cần nắm vững sau đây

nhung-bi-quyet-giup-ban-hoc-gioi-mon-hoa

Những bí quyết giúp thí sinh nắm vững kiến thức môn Hóa học

Vậy những bí quyết đó như thế nào? Có thật là hữu ích hay không? Khi mà đối với học sinh là một trong những môn khó học nhất. Những chia sẻ sau đây có thể phần nào giúp việc học của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nên tóm tắt lại hệ thống kiến thức sau mỗi chương học

Như chúng ta đã biết kiến thức môn hóa học rất nhiều và liên tiếp với nhau qua các chương. Vì vậy việc hệ thống lại kiến thức mỗi chương là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được những kiến thức cơ bản trong chương và hạn chế việc lẫn lộn qua các chương.

Hệ thống kiến thức sau mỗi chương còn giúp bạn khá nhiều trong quá trình giải bài tập. Bởi lẽ trừ khi bạn đã làm quá quen với dạng bài tập hoặc bạn đã nhớ hết kiến thức còn lại bạn thường phải tra lại các ghi chép để tìm kiến thức cần thiết. Với một hệ thống kiến thức logic bạn sẽ dễ dàng nắm chắc được toàn bộ kiến thức hóa học.

he thong kien thuc moi chuong

Nên tóm tắt lại hệ thống kiến thức sau mỗi chương học

Luôn chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép 

Hãy tập dần thói quen ghi chép khi ôn tập kiến thức. Bởi vì ghi chép là cách dễ dàng nhất để nhớ kiến thức. Ví dụ như bạn đang đọc sách, đột nhiên thấy một kiến thức mới, mà mình chưa biết thì sổ ghi chép sẽ giúp bạn ghi lại phần này để lưu lại nghiên cứu trong những ngày sau đó.

Theo những thông tin mà ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu được thì đề thi môn Hóa THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nên việc quên kiến thức là điều rất dễ xảy ra trong quá trình ôn luyện, hơn nữa việc ghi chép cũng giúp bạn ghi lại các vấn đề gặp phải khi giải bài tập. Bạn gặp các vấn đề khó hiểu, hoặc những vấn đề cần xem xét lại, sổ ghi chép cũng là công cụ tuyệt vời dành cho bạn.

Học lý thuyết và ứng dụng với thực tế

Hóa học là môn có nhiều ứng dụng nhất trong thực tiễn, do vậy tại sao bạn không thử liên hệ các kiến thức hàng ngày với thực tế cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn bao giờ hết.

hoc la qua trinh lau dai

Không nên vội vàng rồi lại hổng kiến thức

Phải hiểu tận gốc vấn đề của kiến thức đã học được

Dẫu biết là môn hóa có khối lượng kiến thức lớn cần phải học thuộc nhưng điều đó không có nghĩa là học theo kiểu học vẹt. Bởi lẽ các kiến thức chỉ là một phần nhỏ của hóa học, điều quan trọng hơn cả là bạn cần vận dụng được những kiến thức này vào các bài tập.

Tất nhiên điều này gây ra khá nhiều khó khăn nhưng nếu bạn làm được chắc chắn đạt điểm cao không phải là vấn đề quá khó khăn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Không nên vội vàng rồi lại hổng kiến thức

Không chỉ riêng môn hóa mà là tất cả các môn. Học là cả một quá trình dài chứ không phải là chỉ ngày 1, ngày 2. Các kiến thức cần phải được tiếp thu một cách từ từ để bạn có đủ thời gian “tiêu hóa” chúng. Thực ra, bạn cần một lộ trình ôn tập rõ ràng kết hợp với nghỉ ngơi điều độ. Điều này không giúp bạn tăng tốc độ ôn luyện nhưng sẽ giúp kiến thức nhớ lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ về những bí quyết để học môn hóa nhẹ nhàng hơn do các các giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu và tóm tắt được. Mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn trong suốt quá trình ôn thi học kì cũng như kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net

 

Chia sẻ