Những lỗi sai thường gặp khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia

1456

Những lỗi sai thường gặp của các bạn thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018 được đại diện Bộ GD&ĐT đưa ra qua nhiều năm làm công tác tuyển sinh.

nhung-loi-sai-khi-dang-ki-du-thi-thpt-quoc-gia

Những lỗi sai thường gặp khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia

Như những thông tin đã đăng trước đây thì từ ngày 1/4/2018, các thí sinh trên cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bộ GD&ĐT đã đưa ra những lỗi sai thường gặp của các thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018 nhằm giúp thí sinh tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Sử dụng số CMND không đồng nhất

Hiện nay có nhiều bạn thí sinh vừa có số CMND vừa có Thẻ Căn cước công dân. Sai lầm của các thí sinh thường hay mắc phải là các em sử dụng số CMND và số thẻ căn cước không đồng nhất cho việc cho việc đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển. Nghĩa là khi thì các em sử dụng số CMND, lúc khác lại sử dụng số thẻ căn cước.

Vấn đề này gây không ít khó khăn cho cả các trường trong quá trình xét tuyển mà cả các thí sinh. Bởi khi các thí sinh sơ tuyển hay thi năng khiếu thì các trường phải so sánh các dữ liệu của thí sinh. Nếu các dữ liệu này không khớp giữa đăng ký dự thi THPT quốc gia với sơ tuyển, thi năng khiếu thì sẽ không để đối chiếu được.

Vì thế cho nên yêu cầu ở đây là các em phải dùng thống nhất một dãy số CMND khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển, đăng ký thi năng khiếu để việc xét tuyển diễn ra thuận lợi.

Thông thường mỗi thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia sẽ được cấp 1 tài khoản và 1 mật khẩu vào hệ thống thông tin của Bộ GD&ĐT để tra cứu thông tin về kỳ thi THPT quốc gia nhưng nhiều bạn không để ý tới. Điều này dẫn đến việc khi đăng ký dự thi xong rồi có nhiều hồ sơ sai sót mà các thí sinh này không thể nhận ra được. Đến khi thông báo sai sót thì việc điều chỉnh không sửa được nữa.

Vì vậy, các bạn nên tận dụng mật khẩu và tài khoản mình có để thường xuyên vào hệ thống thông tin của Bộ GD&ĐT để kiểm tra lại những thông tin của mình có đúng không. Đặc biệt đối với những thí sinh thay đổi nguyện vọng thì phải xem lại việc đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển của mình.

thpt-quoc-gia-2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Lưu ý khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên

Việc khai nhầm về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì đến khi xét tuyển các em có thể sẽ từ đỗ chuyển thành trượt. Đã có rất nhiều khiếu nại về vấn đề này. Đây là quyền lợi của các bạn nên khi đăng ký thì các em phải kê khai thật cẩn trọng và chính xác.

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Đây là điều kiện không thể tốt hơn để tăng khả năng đỗ cho thí sinh. Tuy nhiên có nhiều thí sinh làm không cẩn thận nên vô tình lại biến những lợi thế của mình trở thành bất lợi. Nguyên nhân dẫn đến những sai sót trong đợt điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh ở chỗ: Các thí sinh không hoàn tất quy trình thay đổi nguyện vọng, thí sinh không kiểm tra lại những thông tin vừa mới thay đổi, thí sinh nhờ người khác làm hộ quy trình thay đổi nguyện vọng. Dẫn đến nhiều thí sinh từ chỗ nguyện vọng yêu thích và có khả năng đậu cao nhất thì lại trượt.

Do đó, khi thí sinh thay đổi nguyện vọng các bạn cần phải cẩn thận trong quá trình tiến hành thay đổi nguyện vọng, thường xuyên kiểm tra thông tin của mình đảm bảo tính chính xác của hồ sơ dự thi.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net

Chia sẻ