Xét xử BS Hoàng Công Lương: “Tôi nghĩ rằng… Bộ trưởng không có quyền phát biểu”

680
3.2 (64%) 10 votes

Đó là phát biểu của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu trước sự im lặng của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong vụ xét xử BS Hoàng Công Lương.

Hình ảnh ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu
Hình ảnh ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

VKS đề nghị trả hồ sơ vụ án

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đánh giá cao VKS đề nghị trả hồ sơ vụ án và mong đề nghị này được HĐXX chấp thuận về vụ xét xử BS Hoàng Công Lương liên quan sự cố chạy thận 9 người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Điều đó có nghĩa, VKS đã lắng nghe ý kiến của các chuyên gia cũng như dư luận trên các diễn đàn, phương tiện đại chúng và tâm ý của những sinh viên đang theo học tại các trường Y Dược, Đại học, Cao đẳng Y Dược TPHCM,…

Cũng theo ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, VKS và CQĐT sẽ dựa theo bằng chứng mới, thông tin tại tòa để điều tra theo hướng không bỏ lọt tội phạm nếu Tòa án TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ. Đặc biệt khi nói về công văn số 4324 của Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra để trả lời về chuyên môn liên quan đến vụ án đã gây “hiểu lầm” cho VKS. Bởi theo luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương, công văn này có thể thành “cơ sở” để VKS truy tố 3 bị cáo trong đó có BS Hoàng Công Lương. Do đó Bộ cần có công văn rõ ràng hơn để trả lời cho cơ quan điều tra, để thể hiện rõ vai trò quản lý của Bộ Y tế đối với hệ thống khám chữa bệnh.

VKS đề nghị trả hồ sơ vụ án liên quan BS Hoàng Công Lương
VKS đề nghị trả hồ sơ vụ án liên quan BS Hoàng Công Lương

“Sự cố chạy thận 9 người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình không chỉ là tai biến y khoa mà là một thảm họa y tế. Sau sự cố này điều mà nhiều người mong muốn có lẽ các cơ quan quản lý, đại diện là bộ Y tế cầm phải thay đổi và rút kinh nghiệm để đến khi không may lặp lại sẽ có những chế tài xử lý phù hợp trước nhân dân”, một ý kiến từ nickname Thảo Giang bình luận trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur CS TPHCM khi thông tin được đăng tải.

Tại sao Bộ trưởng Bộ Y tế không lên tiếng trong phiên xét xử BS Lương?

Vụ xét xử BS Hoàng Công Lương liên quan sự cố chạy thận 9 người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình có thể nói đã lấy đi mực, bút của rất nhiều phóng viên, nhà báo cũng như bình luận, quan tâm từ phía độc giả, dư luận. Tuy nhiên, tất cả nhận thấy rằng Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn không lên tiếng từ khi vụ việc xảy ra. Điều này gây lên thắc mắc không nhỏ: “Tại sao Bộ trưởng Bộ Y tế không lên tiếng trong phiên xét xử BS Lương?”

Tại sao Bộ trưởng Bộ Y tế không lên tiếng trong phiên xét xử BS Lương?
Tại sao BT Bộ Y tế không lên tiếng trong phiên xét xử BS Lương?

Trước câu hỏi từ dư luận, ĐB Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, về luật thì đã có Vụ Pháp chế – đại diện cho Bộ Y tế trả lời và việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi có mặt trong vụ xét xử BS Hoàng Công Lương ngày 28/5 im lặng là điều tất yếu.

“Tôi nghĩ rằng, không được Chủ tọa đoàn hỏi thì Bộ trưởng không thể giơ biển tranh luận được. Vì Bộ trưởng không có quyền phát biểu, trong phiên họp đấy. Nếu có nói thì trong các phiên chất vấn”, ĐB Nguyễn Lân Hiếu cho hay.

Theo đó, việc im lặng cũng được cho là không phải là lỗi của Bộ trưởng, bởi “bản thân tôi và một số đại biểu giơ biển xin tranh luận cũng không được nói… Tôi nghĩ rằng việc Bộ trưởng đứng lên xin nói không dễ dàng”- ĐB Lân Hiếu tiếp tục chia sẻ.

Vụ xét xử vẫn đang trong quá trình điều tra để đưa ra các bằng chứng, số liệu cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền do liên quan đến chuyên môn, pháp luật cũng như hoạt động của ngành. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn khi có thông tin mới nhất!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199