Trường hợp nào sử dụng thuốc Cetirizine và dùng liều lượng như thế nào?

152
5 (100%) 1 vote

Để biết được trường hợp nào sử dụng thuốc Cetirizine và dùng liều lượng như thế nào, bạn không nên bỏ qua những tư vấn của các dược sĩ, bác sĩ kê đơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Cetirizine đúng liều lượng
Hướng dẫn sử dụng thuốc Cetirizine đúng liều lượng

Cetirizine được biết đến là loại thuốc kháng sinh histamin mạnh thường dùng để chống dị ứng. Đặc biệt đối với liều dược lý sẽ không gây ra tình trạng buồn ngủ. Thuốc Cetirizine có thể gây ức chế giai đoạn đầu thông qua trung gian histamin, bên cạnh đó làm giải phóng những chất trung gian ở giai đoạn sau của phản ứng dị ứng.

Trường hợp nào sử dụng thuốc Cetirizine?

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh (Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), những trường hợp có thể điều trị bằng thuốc Cetirizine bao gồm:

 • Phù mạch
 • Phản ứng phản vệ
 • Viêm kết mạc dị ứng
 • Viêm mũi dị ứng theo mùa
 • Viêm mũi dị ứng kéo dài
 • Mẩn ngứa, nổi mề đay
 • Cảm lạnh

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng thuốc Cetirizine để điều trị những bệnh khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Cetirizine đúng liều lượng

Thuốc Cetirizine được sử dụng phổ biến theo đường uống. Cũng theo Dược sĩ Nam Anh, dù thời gian đạt nồng độ đỉnh trong máu có thể bị gây ảnh hưởng bởi thức ăn nhưng mức độ hấp thụ thuốc của cơ thể không bị ảnh hưởng. Do đó, bạn có thể sử dụng thuốc Cetirizine cùng bữa ăn hoặc không. Tuy nhiên đối với dạng thuốc viên nén thì trước khi nuốt bạn nên nhai thuốc.

Liều dùng thuốc thuốc Cetirizine: Tùy và dạng thuốc cũng như độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có liều lượng dùng khác nhau. Cụ thể:

 • Liều dùng dạng dung dịch: Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn sẽ sử dụng từ 5ml đến 10ml mỗi ngày. Liều lượng sử dụng tối đa trong 1 ngày là 10ml.
 • Liều dùng đối với dạng viên nén: Đối với trẻ em trên 6 tuổi và người lớn sẽ tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sử dụng từ 5-10mg thuốc Cetirizine. Tuy nhiên, mỗi ngày không được dùng quá 10mg.
Thuốc Cetirizine - kháng sinh chống dị ứng
Thuốc Cetirizine – kháng sinh chống dị ứng

Để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như không ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình, bạn nên chú ý một số điều sau:

 • Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú nếu muốn sử dụng thuốc Cetirizine phải tuân theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị, không được tự ý sử dụng thuốc.
 • Những người bị dị ứng với các thành phần của thuốc đều không nên sử dụng.
 • Đang hoặc đã từng mắc một số bệnh khác bạn cũng cần báo với dược sĩ hoặc bác sĩ để họ có cách giải quyết hợp lý.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc không nên hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc những đồ uống có cồn khác.
 • Khi đang dùng những loại thuốc khác để điều trị hãy thông báo với bác sĩ trước khi kê đơn. Đây cũng là lưu ý của không ít các chuyên gia chia sẻ trên chuyên trang Tin tức Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi số lượng người làm được điều này là rất ít.
 • Người già và trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng thuốc nếu bác sĩ chỉ định.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng không có ánh nắng trực tiếp của mặt trời và đừng quên vứt thuốc đúng cách nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thuốc hoặc thuốc hết hạn để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Trong quá trình sử dụng thuốc Cetirizine bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Nếu có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào hãy ngưng sử dụng thuốc và tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ để tránh cho tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng.

Bài viết trên chỉ cung cấp những thông tin mang tính chất tham khảo. Bạn không nên tự ý làm theo mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Hãy là người thông minh khi sử dụng thuốc Cetirizine cho chính bạn và người thân.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199