Trường hợp chống chỉ định và liều lượng sử dụng thuốc Decolgen như thế nào?

961

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần tìm hiểu kỹ những trường hợp chống chỉ định và liều lượng sử dụng thuốc Decolgen.

Thuốc Decolgen viên 3 lớp
Thuốc Decolgen viên 3 lớp

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Decolgen

Theo các Dược sĩ tư vấn thuốc tân dược tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Decolgen là một thuốc giảm đau, chống sung huyết và kháng dị ứng nhờ việc làm giảm sự tổng hợp prostaglandine bằng cách ức chế hệ thống men cyclooxygénase. Nhờ có sự tác động kháng histamine do ức chế lên thụ thể H1 nên làm giảm sự tiết nước mũi và chất nhờn ở đường hô hấp trên.

Decolgen trực tiếp làm co mạch máu ở mũi và đường hô hấp trên, từ đó làm giảm nghẹt mũi. Đây cũng chính là lý do mà Decolgen được sử dụng để điều trị cảm cúm, nhức đầu, sung huyết mũi, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi, do dị ứng thời tiết, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh quản, đau nhức cơ khớp. Thuốc Decolgen làm giảm những triệu chứng thường đi theo các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như sổ mũi, nhức đầu, cảm giác khó chịu, ớn lạnh, sốt, đau họng, ho; làm giảm hắt hơi và ngăn chặn các dị ứng đường hô hấp.

Tổng hợp những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Decolgen

Cũng giống như các loại thuốc tân dược khác, người bệnh cần biết những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Decolgen để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân như:

 • Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc, đặc biệt là liên quan đến paracétamol: suy tế bào gan.
 • Nên chú ý với những trường hợp sử dụng chung với những loại dược phẩm thần kinh giao cảm, ngưng thuốc trong trường hợp nhịp tim nhanh, hồi hộp, buồn nôn.
 • Liên quan đến thuốc chữa bệnh thần kinh giao cảm như thiểu năng mạch vành nặng hay cao huyết áp nặng.
Thuốc Decolgen có những chỉ định riêng cho từng đối tượng
Thuốc Decolgen có những chỉ định riêng cho từng đối tượng
 • Đối với những người điều khiển phương tiện giao thông và sử dụng máy móc cần lưu ý khi sử dụng thuốc Decolgen vì nguy cơ bị buồn ngủ.
 • Cần thận trọng khi dùng cho người bị bệnh mạch vành, cao huyết áp, tiểu đường, cường giáp ở người lớn tuổi và bệnh nhân tâm thần.
 • Liên quan đến paracétamol: Theo dõi chức năng thận trong trường hợp điều trị kéo dài hoặc suy thận.

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, liều lượng sử dụng thuốc Decolgen đối với trường hợp là dạng viên:

 • Trẻ em: Từ 7 đến 12 tuổi :1/2 đến 1 viên, 3 đến 4 lần/ngày. Từ 2 đến 6 tuổi :1/2 viên, 3 đến 4 lần/ngày tùy theo tuổi.
 • Người lớn: 1 đến 2 viên, 3 đến 4 lần/ngày.

Liều lượng sử dụng thuốc Decolgen đối với dạng dung dịch:

 • Trẻ còn bú: 1/2 đến 1 muỗng cafe, 3 đến 4 lần/ngày.
 • Trẻ em: Từ 7 đến 12 tuổi :1 muỗng canh, 3 đến 4 lần/ngày. Từ 2 đến 6 tuổi: 1 đến 2 muỗng cafe, 3 đến 4 lần/ngày.
 • Người lớn: 2 muỗng canh, 3 đến 4 lần/ngày.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo về trường hợp chống chỉ định và liều lượng sử dụng thuốc Decolgen để người dùng có thể tự mình dùng nếu không phải là thuốc kê đơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên đến gặp bác sĩ hay dược sĩ để có thể tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913