Thuốc Ionis-HTTRx mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não

329
3.3 (66.67%) 6 votes

Thuốc Ionis-HTTRx sản xuất ở Thụy Sĩ là đột phá trong y học hiện đại có thể làm giảm protein gây bệnh thoái hóa não Huntington mang lại cơ hội sống đến người bệnh.

Thuốc Ionis-HTTRx mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não
Thuốc Ionis-HTTRx mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não

Với những bước tiến mới của khoa học công nghệ trong y học, lần đầu tiên các nhà khoa học có thể làm giảm lượng protein độc hại dẫn đến bệnh Huntington trong cơ thể bệnh nhân bằng cách tiêm thuốc Ionis-HTTRx vào cột sống. Trải qua vô vàn các cuộc thí nghiệm, nghiên cứu, Thuốc Ionis-HTTRx trở thành niềm tự hào của các nhà khoa học, trở thành động lực cho những sinh viên đang học tập Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm, Dược học cố gắng học tập để có thể trở thành những thành viên trong những cuộc nghiên cứu tương tự.

Theo ABC, Ionis-HTTRx do một công ty dược ở Thụy Sĩ sản xuất. Thuốc được thử nghiệm trên 46 bệnh nhân ở Anh, Đức, Canada và kết quả mang lại bất ngời khi thuốc giúp cơ thể hạ thấp lượng protein huntingtin gây bệnh lại vừa đảm bảo an toàn.

Đột phá y học hiện đại mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não
Đột phá y học hiện đại mang lại hy vọng cho người bị thoái hóa não

Với kết quả này, đây không chỉ mang mang tính đột phá đối với bệnh nhân Huntington mà còn gia đình của họ. Việc làm cấp thiết nhất hiện nay chính là làm thé nào để nhanh chóng tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn để xem thuốc có giúp giảm tiến trình bệnh hay không.

Huntington là bệnh gì?

Không khó để biết bệnh Hungtington như thế nào khi trên các trang Tin tức Y Dược cập nhật khá nhiều những tin tức về căn bệnh này. Huntington được biết đến là bệnh thoái hóa não tiến triển do khiếm khuyết di truyền trên nhiễm sắc thể (NST) số 4. Khiếm khuyết gây ra sự lặp lại của CAG (một phần của AND) nhiều lần so với bình thường. Thông thường, phần này của ADN được lập lại từ 10 đến 28 lần. Tuy nhiên, trong bệnh Huntington, nó được lập lại từ 36 đến 120 lần. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 30-50 rồi nặng dần theo thời gian. Đây là căn bệnh khiến tế bào não bị tổn thương dẫn đến mất kiểm soát chuyển động, thay đổi hành động và cảm xúc, nhận thức sai lệch.

Người bị bệnh thoái hóa não tiến triển do khiếm khuyết di truyền
Người bị bệnh thoái hóa não tiến triển do khiếm khuyết di truyền

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh Huntington chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm và các loại thuốc hiện tại chỉ tập trung cải thiện triệu chứng. Theo đó với sự thành công của cuộc thử nghiệm Ionis-HTTRx, giáo sư Bryce Vissel, Giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh và Y học Tái tạo từ Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tin rằng kỷ nguyên mới đã được mở ra.

Trước những thông tin này, không ít các sinh viên chuyên ngành Dược như Đại học, Cao đẳng Dược TPHCM, cộng đồng diễn đàn Y Dược,…tỏ ra hứng khởi khi đây có thể được coi là công trình trình là sự khởi đầu cho việc điều trị các bệnh ở não hoặc cột sống do đột biến gen gây ra. Mặc dù vẫn còn nhiều thứ phải làm nhưng một số chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để khẳng định hiệu quả của Ionis-HTTRx. Tuy nhiên đây vẫn là kết quả phi thường tính đến thời điểm hiện tại.

Để thấy được sự khác biệt trong phương pháp này, chúng ta vẫn còn cần phải chờ đợi vào những cuộc thí nghiệm lớn hơn. Tuy nhiên với phát hiện này, thiết nghĩ rằng, hi vọng cho những người bị thoái hóa não chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199