Thuốc được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?

285
4.3 (86.67%) 3 votes

Nếu con người trải qua hành trình sinh ra và lớn lên thì viên thuốc cũng có hành trình của chúng, nhưng chuyển hóa trong cơ thể như thế nào thì bạn đã biết?

Thuốc được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?
Thuốc được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?

Hành trình của một viên thuốc như thế nào?

Thuốc theo đường máu đi khắp nơi trong cơ thể và đến gan thì được chuyển hóa, đây cũng là cơ quan chính cho việc chuyển hóa thuốc nhờ có enzym chuyển hóa thuốc. Nói về hành trình của thuốc, các chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược bổ sung thêm, đối với gan thì thuốc được xem là chất độc mà chuyển hóa thuốc thành các chất chuyển hóa không còn độc, dễ tan trong nước để thận loại chất đó qua nước tiểu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên có những lúc gan chuyển hóa thuốc thành chất chuyển hóa có độc tính như paracetamol.

Sau khi chuyển hóa ở gan, bên cạnh việc đào thải qua đường nước tiểu thì các các chất chuyển hóa của thuốc còn được thải trừ qua mật để theo phân ra ngoài. Cũng có những loại thuốc còn được chuyển hóa thêm ở ruột và sẽ được tái hấp thu vào máu để thải trừ qua thận.

Enzym chuyển hóa một thuốc ở gan có thể bị ức chế hay được hiểu là làm cho mất tác dụng hoặc cảm ứng (tức làm tăng tác dụng) bởi thuốc dùng chung. Đây cũng là quá trình mà các chuyên gia về dược học hay những ai học trong ngành Dược như sinh viên Cao đẳng Dược chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Đại học Dược cũng như người bệnh quan tâm về vấn đề tương tác thuốc trong quá trình chuyển hóa. Ví dụ như kháng sinh erythromycin ức chế enzym chuyển hóa thuốc trị hen suyễn theophylin dẫn đến nồng độ theophylin cao hơn trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ bị tăng độc tính của theophylin nếu dùng chung với erythromycin. Ngoài ra, kháng sinh rifampicin gây cảm ứng enzym chuyển hoá thuốc tránh thai đường uống và dẫn tới giảm nồng độ thuốc tránh thai, đôi khi làm mất tác dụng tránh thai nếu hai thuốc này dùng chung. Do đó bạn cần uống cách xa các loại thuốc trên nếu bắt buộc phải dùng chúng.

Con đường chuyển hóa của thuốc trong cơ thể.
Con đường chuyển hóa của thuốc trong cơ thể.

Nếu chức năng của gan bị suy giảm cũng sẽ khiến việc chuyển hóa các thuốc bị suy giảm, đồng nghĩa với việc có thể gia tăng nồng độ thuốc trong máu gây độc. Do đó cần tránh dùng các thuốc chuyển hóa qua gan hay điều chỉnh liwwuf dùng của thuốc thấp hơn bình thường nếu chức năng của gan bị suy giảm.

Cách thuốc bài trừ ra khỏi cơ thể như thế nào?

Gan và thận chính là 2 cơ quan chính liên quan đến việc loại bỏ thuốc. Đây sẽ là nơi sàng lọc ra các thuốc được xem là độc hại và  chuyển hóa thông qua một chuỗi các phản ứng hóa học và sinh học phức tạp tạo thành các chất chuyển hóa ở gan. Những chất chuyển hóa có thể độc hại cần phế thải này được trữ trong gan cho đến khi chúng sẵn sàng được chuyển đến thận. Trong khi đó ở thận, các chất chuyển hóa lại được xử lý kỹ hơn và loại bỏ khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện.

“Bằng cách chuyển hóa mà gan thải trừ thuốc bên trong cơ thể, trong khi thận trừ thuốc ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết qua nước tiểu”, một giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói. Điều đó có nghĩa gan và thận là cơ quan thải trừ thuốc chính của cơ thể bên cạnh các cơ quan có chức năng đào thải khác. Khi chức năng gan, thận bị suy yếu khiến thuốc bị tích lũy lâu trong cơ thể sẽ nguy hiểm đến sức khỏe khi gia tăng nguy cơ bị độc tính lớn.

Như vậy, thuốc cũng có một hành trình riêng từ khi tạo ra và bắt đầu hấp thụ vào cơ thể, phân bố, chuyển hóa và kết thúc quá trình bằng cách đào thải khỏi cơ thể.  Điều quan trọng là bạn đã dùng thuốc đó như thế nào giúp hành trình của thuốc diễn ra an toàn và phát huy được tác dụng tối đa của thuốc.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199