Quy định đối với cử nhân y khoa ở nước ngoài muốn làm bác sĩ ở Việt Nam

1032
4 (80%) 2 votes

Những cử nhân y khoa đã tốt nghiệp ở nước ngoài bắt buộc phải học thêm ít nhất 12 tháng nếu muốn trở thành bác sĩ làm việc tại Việt Nam.

Quy định đối với cử nhân y khoa ở nước ngoài muốn làm bác sĩ ở Việt Nam
Quy định đối với cử nhân y khoa ở nước ngoài muốn làm bác sĩ ở Việt Nam

Theo nguồn Tin tức Y Dược đáng tin cậy, hiện Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư Quy định về đào tạo bổ sung đối với người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp. Theo dự thảo Thông tư này, những người có văn bằng Cử nhân y khoa do nước ngoài cấp là người có một trong các văn bằng sau: Cử nhân y khoa; Cử nhân y học; Cử nhân nội khoa; Cử nhân ngoại khoa; Cử nhân lâm sàng; Cử nhân điều trị học; Cử nhân Răng Hàm Mặt; Cử nhân Nha khoa; Cử nhân Trung Y; Cử nhân Y học cổ truyền; Học sỹ Y học cổ truyền; Học sĩ Trung Y. Để có đủ năng lực hành nghề với chức danh là bác sỹ thì người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp phải thực hiện đầy đủ theo quy định tại Thông tư trên.

Nhiều sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pateur đưa ra lý giải rằng: Điều đó có nghĩa nếu bạn đã tốt nghiệp Cử nhân y khoa tương đương với trình độ Đại học Y Dược tại Việt Nam thì vẫn phải thực hiện các quy định về đào tạo bổ sung đối với người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp theo Thông tư của Bộ Y tế.

Đăng ký học bổ sung căn cứ theo văn bằng 

Căn cứ theo văn bằng mà những người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp sẽ được đăng ký học bổ sung 1 trong 3 ngành sau:

Ngành Y đa khoa đối với người có văn bằng Cử nhân y khoa; Cử nhân y học; Cử nhân điều trị học; Cử nhân lâm sàng; Cử nhân nội khoa hoặc Cử nhân ngoại khoa. Khối lượng kiến thức đào tạo bổ sung đối với ngành Y đa khoa là 48 tín chỉ, thời gian đào tạo là 18 tháng.

Căn cứ theo văn bằng mà các cử nhân y khoa sẽ được đăng ký học bổ sung phù hợp
Căn cứ theo văn bằng mà các cử nhân y khoa sẽ được đăng ký học bổ sung phù hợp

Ngành Y học cổ truyền đối với người có văn bằng Cử nhân Trung Y; Cử nhân Y học cổ truyền; Học sĩ Trung Y hoặc Học sỹ Y học cổ truyền. Khối lượng kiến thức đào tạo bổ sung đối với ngành Y học cổ truyền là 40 tín chỉ, thời gian đào tạo là 12 tháng.

Ngành Răng Hàm Mặt đối với người có văn bằng Cử nhân Răng Hàm Mặt hoặc Cử nhân Nha khoa. Khối lượng kiến thức được đào tạo bổ sung đối với ngành Răng Hàm Mặt là 40 tín chỉ, thời gian đào tạo là 12 tháng.

Người đăng ký tham gia khóa học phải tham gia bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Theo đại diện Cao đẳng Y Dược TPHCM, việc căn cứ theo văn bằng và tham gia kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào sẽ đảm bảo tính chuyên môn cũng như góp phần dễ dàng trong vấn đề quản lý của Nhà nước. Đồng thời, đây cũng là cách kiểm tra lại năng lực đối với những cử nhân đã tốt nghiệp ở nước ngoài trước khi chính thức trở thành bác sĩ làm việc tại Việt Nam.

Lựa chọn an toàn cho các thí sinh thích ngành Y – Dược

Hiện công tác vẫn đang được triển khai, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nếu như bắt buộc phải đăng ký học bổ sung thì học tập trong nước tại các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược sẽ giúp các cử nhân đơn giản hơn nếu muốn làm việc ở Việt Nam.

Địa chỉ đào tạo cử nhân Cao đẳng Y Dược chất lượng tại Việt Nam
Địa chỉ đào tạo cử nhân Cao đẳng Y Dược chất lượng tại Việt Nam

Hiện nay có khá nhiều trường Cao đẳng Y Dược tại Việt Nam đạt chuẩn chất lượng như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với trường học hiện đại và bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang sẽ giúp các sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn thành thạo trong các kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu khắt khe của ngành, những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Hiện Trường đang tuyển sinh các ngành Y – Dược và thí sinh có thể gửi hồ sơ tuyển sinh bất kỳ thời gian hành chính nào trong ngày từ thứ 2 đến chủ nhật về địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199