Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng ibuprofen

834

Trang tin y học Naturalnews.com (NNV) vừa công bố khuyến cáo tuyệt đối không nên dùng ibuprofen trong thời gian thai kỳ, đặc biệt khi đang mang thai bé trai.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng ibuprofen
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng ibuprofen

Trang tin y học Naturalnews.com (NNV) số ra ngày 3/12 vừa qua đưa ra công bố gây chấn động dư luận, đặc biệt là phụ nữ mang thai khi tuyệt đối không nên dùng ibuprofen. Theo NNC, khuyến cáo trên dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Copenhagen (Đan Mạch), Bệnh viện Đại học Rennes, Phòng nghiên cứu thí nghiệm dư lượng và chất gây ô nhiễm trong thực phẩm (Laberca) của Pháp.

Tin tức Y Dược cập nhật thông tin từ các nhà nghiên cứu cho biết, ibuprofen có thể ức chế testosterone và phá vỡ sự phát triển nam tính của bào thai hay làm thay đổi sự phát triển của tinh hoàn bào thai và lâu ngày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của con người. Bình thường khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thường xuất hiện với nhiều dạng đau khác nhau như đau nửa đầu và đau lưng. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc giảm đau không theo chỉ định của thầy thuốc, sử dụng một cách bừa bãi có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm có tên xenografting (ghép mô sống), từ một sinh vật sống sang các loài khác để tìm hiểu sự phát triển của chúng. Trong nghiên cứu, người ta sử dụng các mô tinh hoàn tạo trong phòng thí nghiệm để ghép vào cho chuột. Trong 3 tháng mang thai đầu, các dữ liệu thu được đầu cho thấy tế bào Leydig giảm sản xuất testosterone khi ibuprofen được tiêm cho những con chuột được ghép mô.

Chia sẻ kiến thức trên các chuyên trang Cùng nhau học tốt của sinh viên Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng,… Ibuprofen còn ảnh hưởng đến sản xuất hormone antimullerian – hormone có vai trò quan trọng trong việc duy trình “nam tính” của tuyến sinh dục nam do các tế bào Sertoli. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Ibuprofen dường như làm giảm sự biểu hiện của các gen cần thiết cho các tế bào mầm, tế bào tiền thân của tinh trùng.

Đặc biệt, Ibuprofen còn ức chế việc sản xuất prostaglandin E2, tức acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một hóa chất trung gian của quá trình viêm và cảm nhận đau, ngoài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt. Kết quả, dùng Ibuprofen sẽ gây ra các tác dụng phụ như giảm sản xuất hormone và sự tức chế gen, thể hiện rõ nhất trong 3 tháng đầu hay còn gọi là quý đầu thai kỳ, sang 3 tháng tiếp theo sẽ ít ảnh hưởng hơn.

Ibuprofen có khả năng ức chế việc sản xuất prostaglandin E2
Ibuprofen có khả năng ức chế việc sản xuất prostaglandin E2

Hiện các nghiện cứu chỉ dừng lại ở mức phát hiện thấy nguy cơ đáng kể của paracetamol và aspirin trong hệ thống nội tiết của thai nhi như gây tiêu chảy hoặc gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn. Theo chia sẻ của những nữ Hộ sinh tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, với những phụ nữ trong thời gian mang thai có sử dụng Ibuprofen, thuốc giảm đau hay các thuốc kháng viêm phi steroid khác (NSAID) có thể xảy ra các tình huống như: sinh non, sinh nhẹ cân hay hen suyễn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc paracetamol và aspirin ức chế sản xuất các hormon khác nhau kể cả testosterone có thể ảnh hưởng lớn đến các chức năng của tinh hoàn. Tuy nhiên Ibuprofen không ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, nhưng không có nghĩa phụ nữ có thể uống thuốc thoải mái. Trong số tất cả các loại thuốc được thử nghiệm cho thấy ibuprofen gây ra nhiều thiệt hại nhất cho hệ thống nội tiết của thai nhi.

Mặc dù NSAID được biết đến như những loại thuốc có hiệu quả, song khi mang thai phụ nữ cần tư vấn bác sĩ cẩn thận để dùng thuốc có hiệu quả, hạn chế mức độ tổn hại đến cả mẹ lẫn đứa trẻ tương lai.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913