Mối liên hệ khi uống glucosamin và ibuprofen trị đau khớp

832
3.8 (75%) 4 votes

Sử dụng glucosamin và ibuprofen trong trị đau khớp được nhiều người sử dụng nhưng thực tế về mối liên hệ về sự kết hợp này có lợi hay hại luôn là điều bí ẩn.

Mối liên hệ khi uống glucosamin và ibuprofen trị đau khớp
Mối liên hệ khi uống glucosamin và ibuprofen trị đau khớp

Thực tế hiện nay không ít người bệnh đau cột sống lưng và khớp gối do bị thoái hóa khớp. Bên cạnh các biện pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu từ những Kỹ thuật viên tốt nghiệp từ các trường Y dược uy tín như Trung cấp Vật lý trị liệu, Y học Cổ truyền,…thì việc sử dụng thuốc luôn là ưu tiên đầu tiên nhờ tính tiện dụng của chúng.

Việc sử dụng thuốc ibuprofen trị đau khớp có lẽ đã trở lên khá quen thuộc đối với những người mắc các bệnh cơ xương khớp nói chung. Tuy nhiên có thể uống bổ sung glucosamin khi đang uống ibuprofen trị đau khớp có tốt đối với sức khỏe hay khiến tính trạng bệnh tật trở nên tồi tệ là những băn khoăn của không ít người bệnh.

Có nên kết hợp uống glucosamin và ibuprofen trị đau khớp
Có nên kết hợp uống glucosamin và ibuprofen trị đau khớp

Thực tế, glucosamin là một amin-monosaccharid, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan và kết quả là tổng hợp nên mucopolysaccharid, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp. Theo các Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM, glucosamin có ái lực với mô sụn kích thích tế bào sụn sản xuất proteoglycan, collagen là những chất cơ bản của sụn, cung cấp dưỡng chất cho sụn, giúp tạo dịch khớp tăng chất nhầy bôi trơn khớp nên được dùng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Tuy nhiên đối với loại thuốc này thường có thời gian dùng kéo dài, thậm chí tới hàng năm.

Mặc dù glucosamin có những công dụng nhất định trong việc kích thích tế bào sụn phát triển, tăng tính bôi trơn nhưng không có tác dụng giảm đau ngay (như các thuốc chống viêm giảm đau không steroid) mà chỉ bắt đầu sau một tuần. Đa số những người mắc các bệnh về thoái hóa khớp đạt được những cải thiện rõ rệt sau 2-8 tuần dùng thuốc. Tuy nhiên các khuyến cáo được đưa ra là không nên dùng glucosamin cho người đang mang thai hoặc nuôi con bú và trẻ em dưới 18 tuổi. Trong trường hợp vẫn còn đau nhiều nhưng vẫn phải dụng thuốc chống viêm giảm đau không steroid như ibuprofen trong những ngày đầu.

Thuốc ibuprofen trị đau khớp
Thuốc ibuprofen trị đau khớp

Theo những thông tin được các chuyên gia nghiên cứu Dược học đăng tải trên các trang Tin tức Y Dược thì hiện chưa có báo cáo chính thức nào liên quan đến tương tác giữa glucosamin với các thuốc khác. Tuy nhiên cũng có những tài liệu xét về mặt lý thuyết glucosamin có thể làm giảm tác dụng của insulin hay các thuốc kiểm soát nồng độ đường trong máu khác và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng chung với các thuốc gây tăng nguy cơ chảy máu như ibuprofen, aspirin hay naproxen, thuốc chống đông như heparin hay warfarin, thuốc chống kết tập tiểu cầu clopidogrel.

Mặc dù hiện tại chưa có những thông tin chính xác về mối Mối liên hệ khi uống glucosamin và ibuprofen trị đau khớp, những trong trường hợp bạn đang dùng thuốc chống viêm giảm đau ibuprofen thì tiếp tục uống theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Sau khi hết đau thì có thể ngừng thước ibuprofen và chuyển sang dùng glucosamin. Quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn uống của Dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199