Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là ai?

531
3.8 (76%) 5 votes

Kỹ thuật Vật lý trị liệu vinh danh là lĩnh vực “hạnh phúc nhất ngành Y”. Vậy điều gì khiến những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu biến công việc trở thành niềm hạnh phúc?

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là người hạnh phúc
Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là người hạnh phúc

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là ai?

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng được đánh giá là bước thứ ba trong nền Y học hiện đại sau Phòng bệnh và Trị bệnh. Mặc dù ra đời muộn hơn so với những ngành học Y Dược khác nhưng đây lại là ngành khẳng định vị thế của mình nhanh chóng, được đông đảo người bệnh tin tưởng ngay từ chính cái tên “vật lý trị liệu phục hồi chức năng”. Đây cũng là ngành học được mở rất nhiều tại các trường Y Dược với hệ Đại học, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu.

Điều trị bằng Kỹ thuật vật lý trị liệu được xây dựng dựa trên mối quan hệ bác sĩ  – bệnh nhân và họ như những người bệnh cùng nhau hỗ trợ nhau để cùng nhau thực hiện các liệu trình điều trị một cách hiệu quả. Đối với những người bị tai nạn hay người khuyết tật bẩm sinh khiến một số bộ phận không thể hoặc bị hạn chế khả năng hoạt động và những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh có thể trở lại hoạt động như người bình thường.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu là lĩnh vực y học giúp người khuyết tật phục hồi các chức năng vốn có của cơ thể qua các kỹ thuật vật lý như: độ cao, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, nhiệt độ, điện, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, dưỡng sinh… Đây là công việc vô cùng thiêng liêng và công việc của những người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu được xem là “nghề hạnh phúc nhất trong ngành y”, đánh dấu bắt ngoặt trong sự phát triển của y học hiện đại và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu TPHCM năm 2018
Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu TPHCM năm 2018

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Sau khi hoàn thành chương trình học và cầm trên tay tấm bằng Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có thể ứng tuyển và làm việc tại các phòng khám, bệnh viện trung ương hoặc tư nhân, Trung tâm điều trị Vật lý trị liệu – Y học cổ truyền; Giám sát công việc của phụ tá, cố vấn bác sĩ phẫu thuật… Bên cạnh đó những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hoàn toàn có thể điều trị tại nhà riêng của bệnh nhân khi người bệnh có yêu cầu do sức khỏe không cho phép.

Công việc của Kỹ thuật viên vật lý trị liệu có thể kể đến như:

  • Nghiên cứu bệnh án của người bệnh hoặc lấy thông tin từ bác sĩ, thầy thuốc.
  • Lên kế hoạch, phác đồ điều trị và kết quả đạt được khi tiến hành điều trị người bệnh trong từng trường hợp cụ thể.
  • Quan sát hoạt động của bệnh nhân để chẩn đoán khả năng hồi phục.
  • Hướng dẫn người bệnh và gia đình làm thế nào để có được hiệu quả và cách tốt nhất để phục hồi.
  • Sử dụng các biện pháp điều trị dựa trên kỹ thuật Vật lý trị liệu như: diễn tập kéo dài, ngăn cơn đau và tạo điều kiện giữ gìn sức khỏe, thực hành điều trị và sử dụng các thiết bị để giảm đau, sử dụng các thiết bị trợ giúp như nạng, chân giả, xe lăn, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Đánh giá tiến trình điều trị bệnh, thay đổi kế hoạch chăm sóc và thử các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu giúp người bệnh phục hồi chức năng
Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu giúp người bệnh phục hồi chức năng

Làm gì để trở thành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tự hào là ngôi trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM hàng đầu trong đào tạo cán bộ ngành Y – Dược. Với kinh nghiệm hơn 10 hoạt động, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ thiết bị học tập, mô hình đào tạo tiên tiến, kết hợp giữa lý thuyết với thực hành cùng đội ngũ giảng viên ưu tú trở thành địa điểm số 1 để học tập.

Nếu yêu thích lĩnh vực Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, thí sinh có thể lựa chọn các chương trình học phù hợp với trình độ của mình bao gồm: Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu chính quy; Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu; Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu TP.HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199