Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg

18130

Từ lâu, Paracetamol 500mg được biết đến là một trong những dược phẩm có khả năng giảm đau và hạ sốt hiệu quả trong những trường hợp như cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau xương….Tuy nhiên nếu như không biết đúng chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, cách sử dụng thì chắc chắn hiệu quả điều trị không cao thậm chí là phản tác dụng. Bài viết sau sẽ giúp các bạn nắm được thông tin cụ thể về loại thuốc

Thuốc Paracetamol 500mg
Thuốc Paracetamol 500mg
  1. Chỉ định dùng Thuốc Paracetamol 500mg:

Thuốc Paracetamol 500mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như: cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau nhức cơ xương, đau dây thần kinh, đau họng, đau răng…bởi khả năng giảm đau và hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng chỉ định và theo chỉ dẫn của bác sĩ thì kết quả thuốc mang lại là cực kỳ lớn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500mg

Theo lời khuyên của các dược sĩ thì thuốc Paracetamol 500mg sẽ được sử dụng cho trẻ em có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi uống 1 viên/lần, đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì có thể sử dụng từ 1 – 2 viên/lần, và khoảng cách giữa hai lần uống thuốc từ 4 – 6 giờ.

  1. Chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol 500mg:

Chống chỉ định của thuốc Paracetamol 500mg cũng giống như những dược phẩm khác. Tuy đây là loại thuốc phổ biến và uống không cần kê đơn nhưng những trường hợp sau đây cần tránh xa thuốc paracetamol 500mg:

  • Những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu hoặc những chứng bệnh liên quan đến tim, phổi, thận hoặc gan.
  • Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.
  • Những trường hợp bị thiếu hụt Glucose-6-phosphat dehydrogenase.
  1. Tương tác của thuốc Paracetamol 500mg:

Nếu sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.

Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ nhiệt độ nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng Paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.

Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩm co giật như: Phenytoin, Bacbiturat, Carbamazepin và Isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của paracetamol.

  1. Tác dụng phụ của thuốc Paracetamol 500mg:

Với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc, thì khi sử dụng Paracetamol 500mg sẽ có một số biểu hiện kích ứng như ban đỏ, mày đay… Vì vậy, khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

  1. Lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol 500mg:

Thận trọng khi dùng Paracetamol cho những người có tiền sử bệnh thiếu máu.

Tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong quá trình sử dụng thuốc.

Với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú thì cần phải sử dụng thận trọng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Trường hợp quá liều sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm độc Paracetamol. Lúc này, hậu quả mà bạn nhận được chính là hoại tử gan và thậm chí là tử vong. Để xử lý tình trạng này bạn cần tiến hành rửa dạ dày trong vòng 4 giờ sau khi uống, tiếp đến là sử dụng  N-Acetylcystein trong thời gian chưa đến 36 giờ kể từ khi uống Paracetamol với liều đầu tiên là 140mg/kg, tiếp theo là liều 70mg/kg, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp các bạn nắm bắt thông tin về Paracetamol 500mg, 1 loại thuốc gần gũi với chúng ta và có hiệu quả điều trị rất lớn.

Xem thêm: Efferalgan 500mg ; Omeprazol ; Terpin Codein ; thuốc kháng sinh Zidocin ; Enterogermina

Bài viết: Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg

Nguồn: https://caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913