Hé lộ nguyên nhân thai nhi mãi không chịu quay đầu

1491
4 (80%) 2 votes

Ước tính có khoảng 3-4% các trường hợp mang thai đến những tuần cuối cùng mà thai nhi không chịu quay đầu về ngôi thai thuận, vậy nguyên nhân do đâu?

Dạng sinh ngôi mông không chịu quay đầu
Dạng sinh ngôi mông không chịu quay đầu

Theo Giảng viên đào tạo Cao đẳng Hộ sinh TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc thai nhi không chịu quay đầu về ngôi thai thuận có thể gây khó khăn trong quá trình sinh thường và khiến các mẹ bầu không khỏi lo lắng. Những giảng viên này cũng giải thích thêm: Khi vào những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi thường có xu hướng quay đầu xuống dưới, để khi mẹ chuyển dạ sinh, đầu em bé ra trước. Điều này giúp trẻ an toàn trong quá trình sinh cũng như không gây nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ. Tuy nhiên có những trường hợp mông và/hoặc chân ở dưới, đầu em bé phía trên, gọi là ngôi mông (dân gian hay gọi ngôi ngược). Đây là trường hợp khá nguy hiểm buộc các bác sĩ phải tiến hành mổ để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Nguyên nhân thai nhi không quay đầu?

Nếu bạn có hỏi “tại sao trẻ không quay đầu” thì câu trả lời của một số bác sĩ có thể khiến bạn bất ngờ như “thai nhi không thích quay”, “em bé muốn thế”. Tuy nhiên có những yếu tố sau đây có thể liên quan đến việc lý giải nguyên nhân thai nhi không quay đầu như:

  • Đa thai (hơn 1 thai)
  • Sinh non
  • Ối quá ít hay quá nhiều
  • Nhau tiền đạo (bánh nhau bám vị trí bất thường)
  • Tử cung mẹ có hình dạng bất thường hay có nhân xơ tử cung

Làm sao để biết thai nhi ngôi mông?

Đối với những mẹ bầu vào những tuần cuối của thai kỳ thì sau khi khám thì bác sĩ sẽ biết. Ngoài ra, tin tức Y Dược còn đăng tải các bác sĩ còn có thể xác định được tình trạng thai nhi ngôi mông nhờ siêu âm thai.

Hé lộ nguyên nhân thai nhi mãi không chịu quay đầu
Hé lộ nguyên nhân thai nhi mãi không chịu quay đầu

Có được sinh thường nếu thai nhi ngôi mông?

Câu trả lời có thể là “Có”. Tuy nhiên đa phần hiện nay các chẩn đoán thai ngôi mông thường được lựa chọn mổ chủ động. Mặc dù sinh thường hay sinh mổ đều có nguy cơ nhưng đối với ngôi mông nhưng sinh thường sẽ có nhiều tai biến hơn sinh mổ, thậm chí có những trường hợp không thể sinh thường do ngôi mông quá to hay con quá to.

Nên làm gì với trường hợp thai ngôi mông?

Các mẹ bầu vẫn sẽ được khuyến cáo được theo dõi cho đến khi trẻ trưởng thành. Khi thai 36-38 tuần, bác sĩ có thể tư vấn ngoại xoay thai nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng. Đặc biệt trong trường hợp mang đa thai, nguy cơ sinh non, nhau tiền đạo hoặc có ra huyết âm đạo thì thủ thuật này sẽ không được áp dụng và mổ chủ động là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên trong trường hợp mỗ cần được thực hiện ở nơi có điều kiện gây mê hồi sức tốt, có thể mổ lấy thai cấp cứu và đội ngũ bác sĩ Nhi khoa sơ sinh luôn sẵn sàng.

Theo một số tài liệu mà những sinh viên Văn bằng 2 Hộ sinh tìm kiếm ghi nhận có thể cho mẹ nghe nhạc, tập thể dục khi thai ngôi mông… nhưng chưa thấy khuyến cáo thực hành.

Mặc dù tỉ lệ thai nhi không chịu quay đầu chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng không có nghĩa bạn chủ quan và lơ là đối với tình trạng sức khỏe của mình. Các mẹ bầu cần được khám sức khỏe định kỳ và cần đến tư vấn của các bác sĩ khi xảy ra trường hợp này nhằm đảm bảo trẻ ra đời an toàn nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199