Giải pháp bền vững tạo ra nguồn lao động Y Dược chất lượng

287

Tìm đến giải pháp bền vững nhằm tạo ra nguồn lao động Y Dược chất lượng là ưu tiên hàng đầu hiện nay tại các cơ sở đào tạo Cao đẳng Y Dược trên cả nước.

Giải pháp bền vững tạo ra nguồn lao động Y Dược chất lượng
Giải pháp bền vững tạo ra nguồn lao động Y Dược chất lượng

Nguồn nhân lực ngành Y tế hiện nay tại nước ta vẫn chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng tăng lên. Do đó việc tìm ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành y tế là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Nhân lực ngành Y tế tại Việt Nam thiếu số lượng và chất lượng

Theo báo cáo, đánh giá mới nhất do ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu được thì trong 5 năm trở lại đây, số lượng nhân lực ngành y tế đã gia tăng một cách đáng kể: số bác sĩ tăng từ 7,2 bác sĩ/một vạn dân (năm 2010) lên gần 8 bác sĩ/vạn dân vào năm 2015; dược sĩ đại học tăng từ 1,76 dược sĩ/một vạn dân năm 2010 lên khoảng 2,2 dược sĩ/một vạn dân năm 2015.

Tuy nhiên con số này vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu đang ngày một gia tăng như hiện nay. Mặt khác vấn đề chất lượng cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi văn bằng tốt nghiệp của các trường đại học y, dược của nước ta vẫn chưa được thế giới công nhận. Hiện nay ngoài các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM hay Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… hệ Cao đẳng có Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Dược TPHCM,… là những địa chỉ đào tạo Y Dược thật sự nổi trội về chất lượng hiện nay.

Học Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT
Học Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Giải pháp bền vững nâng cao chất lượng nhân lực y tế

Là một ngành khoa học liên quan đến tính mạng con người nên công tác đào tạo nâng cao nguồn nhân lực ngành Y tế luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Bên cạnh đó là ý thực về thiên chức và trách nhiệm của những người làm nghề, những trường học đào tạo ra cán bộ Y Dược chất lượng.

Thứ nhất: Để có được nguồn lao động tương lai đáp ứng được các yêu cầu về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp thì việc xây dựng hệ thống quản lý và đào tạo sao cho phù hợp, hiệu quả chính là giải pháp đầu tiên cần thực hiện. Điều này cần thực hiện ngay tại trường đại học, Cao đẳng ngay khi các em bắt đầu tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Dược,… Đồng thời cần thống nhất về các tiêu chuẩn, tiêu chí về cơ sở đào tạo, cơ sở thực hành, đội ngũ giảng viên, thời gian đào tạo, chương trình học phù hợp tại các trường đào tạo để có thể được đảm bảo chất lượng cho công tác đào tạo.

Thứ hai: Cần mở rộng và cân đối quy mô đào tạo theo các bậc học, ngành học là ý kiến từ Bộ Y tế nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực đa khoa thực hành, xây dựng mô hình bác sĩ gia đình, từ đó giải quyết sự thiếu hụt nghiêm trọng về bác sĩ chuyên khoa thuộc 6 chuyên ngành ưu tiên như: tim mạch, ung thư, chỉnh hình, nhi khoa, truyền nhiễm và bác sĩ gia đình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo gắn liền giữa lý thuyết và thực hành
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo gắn liền giữa lý thuyết và thực hành

Thứ ba: Chú trọng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong đào tạo. Việc áp dụng mô hình Viện – Trường, lý thuyết đi đôi thực hành như địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những bước quan trọng tạo điều kiện cho sinh viên học tập tích lũy được kinh nghiệm cũng như hiểu rõ bản chất của vấn đề, chuyên ngành mình đang học tập.

Bên cạnh đó không thể bỏ qua những vấn đề đào tạo theo nhu cầu của các địa phương, tập trung đào tạo bác sĩ và nhân viên y tế cho những trạm y tế xã. Từ đó có thể triển khai các hoạt động đa khoa thực hành, vận hành mô hình bác sĩ gia đình, thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn dân hiệu quả hơn…

Tuy nhiên dù thế nào thì các chương trình đào tạo đều cần phải tuân theo quy định của Bộ Y tế và luôn đổi mới để bắt kịp với xu hướng của thế giới. Đặc biệt với một quốc gia đang đi sau thế giới như Việt Nam thì càng cần đẩy mạnh công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hơn nữa.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

VPTS Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

VPTS Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VPTS Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

VPTS Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

VPTS Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199