Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Smecta® đúng cách

2462

Thuốc Smecta® có tên gốc là diosmectite, có tác dụng trong điều trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Hiện thuốc Smecta® mang thương hiệu 539952637 và Smecta®.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Smecta® đúng cách
Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Smecta® đúng cách

Tác dụng của thuốc Smecta® là gì?

Thuốc Smecta® có tác dụng trong điều trị tiêu chảy, triệu chứng ở hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhầy.

Ngoài ra có một số tác dụng của thuốc đã được phê duyệt nhưng nhà sản xuất không ghi trên bao bì, tuy nhiên các bác sĩ vẫn có thể chỉ định bạn dùng. Để đảm bảo hiệu quả của thuốc và an toàn chính bản thân, người bệnh chỉ được sử dụng thuốc Smecta® khi có chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Smecta® đúng cách

Thuốc Smecta® là dạng bột pha hỗn dịch uống với hàm lượng là 3 g. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ được đào tạo qua trường lớp như Đại học, Cao đẳng Y Dược TP.HCM,…

Liều dùng thông thường cho người lớn

Dùng 3 gói thuốc chia thành 2-3 liều mỗi ngày, mỗi lần sử dụng, người bệnh pha thuốc với ½ ly nước. Khi bị tiêu chảy cấp tính, người bệnh có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

Liều dùng thông thường cho trẻ em

Ở trẻ em trên 2 tuổ

  • Dùng 2-3 gói thuốc mỗi ngày.

Ở trẻ em 1-2 tuổi

  • Dùng 1-2 gói thuốc mỗi ngày.

Ở trẻ em dưới 1 tuổi

  • Dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Các bậc phụ huynh có thể pha thuốc với khoảng 50 ml nước cho trẻ dùng hoặc trộn thuốc với những thức ăn lỏng như: trái cây mềm, nước luộc thịt, các loại rau nghiền, thức ăn dành cho trẻ em.

Liều dùng thông thường cho người lớn
Liều dùng thông thường cho người lớn

Lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta®

Khi dùng thuốc Smecta®, người bệnh nên chú ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng thuốc, liệu trình dùng thuốc; bên cạnh đó không thể bỏ qua những thông tin có trên nhãn thuốc.

Trước khi kế đơn, người bệnh cần nói ra những danh sách các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, người bệnh cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Trong trường hợp bạn quên dùng một liều thuốc thì hãy dùng càng sớm càng tốt. Nhưng nếu gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và dùng liều kế tiếp như kế hoạch mà không gấp đôi liều đã quy định.

Mặc dù chưa có những nghiên cứu đầy đủ về rủi ro khi sử dụng thuốc đối với những phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn vẫn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, Dược sĩ Cao đẳng, Đại học trong trường hợp này. Đồng thời trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược).

Lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta®
Lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta®

Thuốc Smecta® có tác dụng phụ?

Thuốc Smecta® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm: Táo bón, đầy hơi; nôn mửa….

Tương tác thuốc

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Đồng thời không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bên cạnh đó, thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về việc sử dụng thuốc.

Nên bảo quản Smecta® như thế nào?

Để đảm bảo thuốc Smecta® được bảo quản tốt nhất, bạn nên tránh nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. . Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

VPTS Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

VPTS Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VPTS Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

VPTS Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

VPTS Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199