Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Cefuroxim

14255

Cefuroxim là thuốc kháng sinh phổ rộng thường gặp, việc sử dụng thuốc không đúng sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Tìm hiểu về công dụng thuốc Cefuroxim

Công dụng của thuốc Cefuroxim

Thuốc Cefuroxim được sử dụng để điều trị các bệnh về những vấn đề về nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm gây ra, gồm các tình trạng sau:

  • Da và mô mềm: mủ nhọt, lở.
  • Đường hô hấp dưới: viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn tính.
  • Đường hô hấp trên: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm  amidan, viêm họng.
  • Đường niệu – sinh dục: viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo.

Thuốc Cefuroxim cũng được sử dụng để điều trị bệnh Lyme ở thời kỳ đầu khi với các triệu chứng ban đỏ da do Borrelia burgdorferi.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn liều dùng thuốc Cefuroxim

Để giúp người dùng có thể hiểu thêm về cách sử dụng thuốc Cefuroxim, Dược sĩ Pasteur sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc Cefuroxim tuy nhiên đây chỉ là những thông tin được cung cấp để tham khảo chứ không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế trực tiếp điều trị cho bạn. Bạn hãy luôn tham khảo các ý kiến của bác sĩ hoặc Dược sĩ điều trị cung cấp thuốc trực tiếp cho bạn khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Cefuroxim dành cho người lớn

Liều dùng thuốc Cefuroxim dành cho người lớn

Liều dùng thuốc Cefuroxim dành cho người lớn

  • Liều dùng dành cho người bị viêm họng, viêm xoang hàm, viêm amidan: Bạn uống 250mg, 12 giờ một lần.
  • Liều dùng dành cho người viêm phế quản hoặc viêm phế quản cấp, nhiễm khuẩn thứ phát hay trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng: Bạn uống 250 – 500mg, 12 giờ 1 lần.
  • Liều dùng dành cho người bệnh lậu cổ tử cung, niệu đạo không biến chứng, bệnh lậu trực tràng không biến chứng ở phụ nữ: Bạn uống liều duy nhất 1g.
  • Liều dùng dành cho người mới mắc phải bệnh Lyme: Bạn uống 500mg, ngày 2 lần.

Liều dùng thuốc Cefuroxim cho trẻ em

  • Liều dùng dành cho trẻ bị viêm họng, viêm amidan: Bạn nên cho trẻ uống khoảng 250mg/ngày.
  • Liều dùng dành cho trẻ bị viêm tai giữa, chốc lở: Bạn cho trẻ uống 250mg/lần, 2 lần mỗi ngày.

Chú ý

Liều điều trị thông thường là 7 ngày. Bạn nên uống thuốc trong bữa ăn. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này cho trẻ, không nghiền nát viên khi cho trẻ uống thuốc. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Cefuroxim

Để tránh những trường hợp không mong muốn khi sử dụng thuốc thì người dùng nên tham khảo thật kỹ những ý kiến của Bác sĩ hoặc Dược sĩ trực tiếp điều trị. Đối với những ai có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin thì không nên sử dụng thuốc này.

Khi bắt đầu điều trị bệnh bằng Cefuroxim, các bạn cần phải thông báo bác sĩ điều trị nếu có tiền sử dị ứng với cephalosporin, penicilin hoặc các thuốc khác. Với Cefuroxim®, phản ứng quá mẫn chéo với penicilin có tỷ lệ thấp. Bạn cũng cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu mắc bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm đại tràng.

Mặc dù Cefuroxim® hiếm khi gây biến đổi chức năng thận, bạn vẫn nên kiểm tra thận khi điều trị bằng thuốc này, nhất là khi bạn đang ốm nặng và dùng liều tối đa. Bạn cũng nên thận trọng khi cho người bệnh dùng đồng thời với các thuốc lợi tiểu mạnh vì sẽ có tác dụng bất lợi đến chức năng thận.

Dùng Cefuroxim® dài ngày có thể làm các chủng không nhạy cảm phát triển quá mức. Nếu bị bội nhiễm nghiêm trọng thì trong khi điều trị bạn phải ngừng sử dụng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Cefuroxim® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Cefuroxim

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Cefuroxim

Cefuroxim® bài tiết trong sữa mẹ ở nồng độ thấp, nhưng bạn cần báo bác sĩ ngay khi thấy trẻ bị tiêu chảy, tưa và nổi ban.

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Xem thêm: thuốc cao huyết ápEfferalgan 500mgOmeprazol 20 mgAmoxicillinParacetamol 500mgTerpin Codein , Enterogermina

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913