Đại học Y Dược TPHCM xưa, nay và những điều bạn chưa biết

1595

Khó ai ngờ rằng Trường Đại học Y Dược TPHCM ngày nay từng là chùa Khải Tường, nơi chào đời của vua Minh Mạng và sau đó là Trường thuốc Sài Gòn.

Trường thuốc Sài Gòn
Trường thuốc Sài Gòn

Nhìn lại lịch sử hình thành Trường Đại học Y Dược TPHCM thời xưa

Khi người Pháp xâm phạm Việt Nam, họ đã chiếm ngôi chùa Khải Tường để lập đồn lính. Đến tháng 12 – 1860 viên đại úy Barbet (chỉ huy trú đóng) bị nghĩa quân phục kích giết chết. Khoảng năm 1947 thì số nhà 28 này tấp nập sinh viên trường thuốc lấy tên Y Dược hỗn hợp Đại học đường (Faculté mixte de Médecine et de Pharmacie) được thành lập sau Hiệp định Geneve và là chi nhánh của Trường Y khoa Đông Dương thuộc Viện Đại học Đông Dương đặt ở Hà Nội trước năm 1947.

Theo tìm hiểu của chuyên trang Tin tức Y Dược, trường thời đấy ít ai biết tới vì được đặt trong một tòa nhà cũ kỹ, ít ai qua lại. Trường chỉ có ba gian ở tầng lầu trên dùng cho cả hai trường y dược nên nhiều khi không đủ nên sinh viên phải học nhờ ở các nơi khác như Viện Pasteur, phòng thí nghiệm vật lý học đường hay thậm chí  ở ngay nhà xác Chợ Rẫy khi học giải phẫu. Do lớp học chỉ vừa đủ để có thể chứa một ít sinh viên nên mỗi năm tăng thêm người là cả vấn đề nan giải. Tuy nhiên vào đầu năm 1960, Trường Y Dược hỗn hợp có một dàn giáo sư cự phách như GS Khoa trưởng Phạm Biểu Tâm, GS Ngô Gia Hy và 83 GS – bác sĩ Việt lẫn nước ngoài như GS Nguyễn Đình Cát, GS Trần Quang Đệ, GS Nguyễn Ngọc Huy, GS Trần Ngọc Ninh, Bùi Duy Tâm, BS giảng sư Trần Lữ Y, Nguyễn Phước Đại… Khoảng đầu thập niên 1960, Trường Y Dược hỗn hợp tách ra và đổi tên thành Y khoa Đại học đường.

Niên khóa 1971 – 1972, 952 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 203 người vượt vũ môn (trong đó 65 nữ SV). Sau 6 năm học tập và thực tập tại các bệnh viện (chưa kể năm dự bị), sinh viên được xem là y sĩ và có thể hành nghề tại các bệnh viện. Tuy nhiên nếu muốn sở hữu tấm bằng Bác sĩ y khoa, y sĩ phải trình một luận án trước một hội đồng gồm 5 thành viên. Bằng Bác sĩ y khoa do trường y khoa cấp được xem là tương đương với văn bằng y khoa nước ngoài là điều khiến không ít sinh viên y khoa Cao đẳng Điều dưỡng cảm thấy hào hứng khi tìm hiểu về lịch sử hình thành của trường.

Cổng trường Đại học Y Dược TPHCM ngày nay
Cổng trường Đại học Y Dược TPHCM ngày nay

Trường Đại học Y Dược TPHCM ngày nay

Ngày 9-5-1963 là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời trung tâm giáo dục y khoa (TTGDYK) tại đường Hồng Bàng (Chợ Lớn), nay là Đại học Y Dược TP.HCM. Trường được công ty kiến trúc Mỹ Smith, Hinchman&Grylls và đoàn kiến trúc sư VN do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ hướng dẫn thiết kế. Trước đó (1961), hai bên đã cộng tác để thiết lập đồ án kiến trúc cho ngôi trường và đến khoảng tháng 6 – 1962 thì hai bên đã hoàn thành đồ án xây cất TTGDYK. Trường có rất nhiều giảng đường với 200 chỗ ngồi, một đại thính đường với 450 chỗ ngồi, một thư viện 200 chỗ ngồi, một quán cà phê. Đặc biệt trường có rất nhiều phòng thí nghiệm và một bệnh viện y khoa để sinh viên có thể học tập, thực hành kỹ năng, tay nghề. Với quy mô lớn như hiện nay, mỗi năm có đến 200 BS y khoa và 50 nha sĩ tốt nghiệp.

Ngày 16-11-1966, chính quyền Sài Gòn đã làm lễ khánh thành TTGDYK với kinh phí xây dựng là 150 triệu đồng và người lên đọc diễn văn khai mạc chính là GS Phạm Biểu Tâm với đoạn đáng chú ý: “Trung tâm này sẽ xứng danh là một TTGDYK vào bậc nhất nhì vùng Đông Nam Á”. Sau đó, trường gọi là Y khoa Đại học đường Sài Gòn trực thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Trường đã hợp tác chặt chẽ với 20 bộ môn của 19 trường y tại Mỹ trong gần 10 năm cộng tác. Không chỉ có 140 giảng viên VN được huấn luyện tại Mỹ từ 6 tháng đến 6 năm, phía Mỹ còn gửi đến Việt nam lượng sách, báo đồ sộ cho thư viện và một lực lượng ban giảng huấn hùng hậu với 171 giảng viên, trong đó có 112 hợp tác ngắn hạn, 37 giảng viên hợp tác dài hạn, 22 chủ nhiệm bộ môn với những tên tuổi lớn của y khoa Mỹ lúc bấy giờ.

Từ đây đã xuất hiện một loạt các bác sĩ tài ba, Giáo sư – Tiến sĩ y khoa đầu ngành nổi tiếng tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Năm 1976, các trường Y khoa Đại học đường Sài Gòn, Dược khoa Đại học đường Sài Gòn, Nha khoa Đại học đường Sài Gòn và Trường Đào tạo cán bộ y tế miền Nam hợp nhất thành Trường đại học Y Dược TPHCM trực thuộc sự quản lý của Bộ Y tế.

70 năm trôi qua, Trường Đại học Y Dược TP.HCM đã ngày càng phát triển và trở thành một trong những địa chỉ hàng đầu trong công tác đào tạo đội ngũ y bác sĩ chất lượng tại Việt Nam, được đông đảo sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM ngưỡng mộ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913