Cảnh báo trẻ vô sinh từ trong bụng mẹ do thuốc giảm đau

176
5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu chấn động của Viện nghiên cứu Inserm (Rennes – Pháp) cho thấy, sử dụng thuốc giảm đau có thể khiến trẻ bị vô sinh hoặc mãn kinh sớm từ trong bụng mẹ.

Cảnh báo trẻ vô sinh từ trong bụng mẹ do thuốc giảm đau
Cảnh báo trẻ vô sinh từ trong bụng mẹ do thuốc giảm đau

Nếu người mẹ sử dụng liên tục 2-7 ngày thuốc giảm đau ibuprofen trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến con gái trong bụng mẹ bị vô sinh hoặc mãn kinh sớm. Theo công bố kết quả từ Viện nghiên cứu Inserm do Tin tức Y Dược thu thập được, một số hoạt chất trong thuốc sẽ làm can thiệp vào quá trình tạo ra các nang trứng – nơi trứng phát triển – khiến chúng chết đi hoặc không thể lớn lên hoặc nhân lên với tỉ lệ bình thường.

Theo thành viên nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Dr Séverine Mazaud-Guittot cho biết, những bé gái được sinh ra với một số nang trứng nhất định sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Chính sự mất mát đáng kể trong buồng trứng ngay từ khi còn là một thai nhi khiến các em bé này lớn lên thành một phụ nữ vô sinh, có thời kỳ sinh sản ngắn hoặc mãn kinh sớm.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, khi người mẹ đang mang thai dùng thuốc giảm đau ibuprofen, các hoạt chất của thuốc này vượt qua hẳn hàng rào nhau thai. Nồng độ thuốc trong dây rốn bào thai của những người mẹ đã uống 4 viên 200 mg 2-4 giờ trước khi xét nghiệm tương đương với nồng độ tìm thấy trong máu người lớn cũng uống 4 viên. Điều đó có nghĩa, “thai nhi phải nhận một nồng độ thuốc bằng với mẹ và chúng thật sự không tốt một chút nào đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi”, một nữ Hộ sinh tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh TP.HCM cho biết.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi sự phát triển các nang trứng của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ vẫn chưa được hoàn thành. Tiến sĩ Mazaud-Guittot trấn an các thai phụ, nếu việc điều trị thuốc giảm đau Ibuprofen chỉ trong thời gian ngắn thì có thể hy vọng buồng trứng sẽ tự phục hồi đến một mức độ nào đó.

Ibuprofen có thể  gây vô sinh cho bé gái ngày khi trong bụng mẹ.
Ibuprofen có thể gây vô sinh cho bé gái ngày khi trong bụng mẹ.

Ibuprofen là thuốc gì?

Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), được biết đến là thuốc dùng để hạ sốt và giảm đau như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp. Ibuprofen hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm, từ đó được sử dụng để giảm sưng, đau hoặc sốt.

Ibuprofen có những dạng và hàm lượng sau:

  • Hỗn dịch uống: 100 mg/5 ml.
  • Viên nén: ibuprofen 400mg, ibuprofen 200mg

Thông báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với ibuprofen, aspirin hoặc các thuốc NSAID khác như ketoprofen (Orudis KT, ACTRON), naproxen (Aleve, Naprosyn) và bất kỳ loại thuốc khác, hoặc bất kỳ thành phần hoạt tính trong thuốc ibuprofen bạn dự định dùng. Hỏi dược sĩ hoặc kiểm tra nhãn ghi trên bao bì về danh sách các thành phần hoạt tính.

Cảnh báo trước khi dùng Ibuprofen

Theo chia sẻ của Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược TP.HCM, bạn nên cẩn thận với các loại thuốc, chất ức chế men chuyển như benazepril (Lotensin), captopril (Capoten), fosinopril (Monopril), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), ramipril (Altace), quinapril (Accupril) và trandolapril (Mavik); lithium (ESKALITH, Lithobid); thuốc lợi tiểu và methotrexate (Rheumatrex).

Người bệnh không dùng thuốc Ibuprofen không kê toa với bất kỳ loại thuốc khác để giảm đau trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó nếu mắc các bệnh cảnh báo, đặc biệt là bệnh hen suyễn, lupus ban đỏ, bệnh gan hoặc bệnh thận cần cẩn thận khi sử dụng.

Đặc biệt khi sử dụng Ibuprofen cho phụ nữ mang thai gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, đặc biệt khiến trẻ bị vô sinh hoặc mãn kinh sớm từ trong bụng mẹ. Do đó bạn nên bỏ suy nghĩ sử dụng Ibuprofen khi đang mang thai nhé!

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199