Cảnh báo điếc không phục hồi do thuốc điều trị bệnh

394
4 (80%) 7 votes

Thuốc có tác dụng quan trọng trong điều trị bệnh nhưng có một số loại thuốc do thói quen tự ý sử dụng không theo chỉ dẫn đã gây điếc không thể phục hồi.

Cảnh báo điếc không phục hồi do thuốc điều trị bệnh
Cảnh báo điếc không phục hồi do thuốc điều trị bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây điếc tai, trong đó việc tự ý sử dụng thuốc là nguyên nhân chính gây điếc tai do thành phần có trong thuốc có thể tác động lên bộ phận tai trong như mê nhĩ, dây thần kinh nghe gây tổn thương không hồi phục.

Dược sĩ Đặng Nam Anh (Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng: “Điếc tai xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên vẫn là người bệnh chưa tuân thủ đúng nguyên tác điều trị của bác sĩ và sử dụng thuốc bừa bãi không theo trị định của dược sĩ”. Theo đó, Dược sĩ Nam Anh đã chỉ ra một số loại thuốc điều trị có thể gây điếc.

Thuốc nhỏ tai tại chỗ

Hiện có những loại thuốc nhỏ không dùng cho tai thủng, nhưng do thói quen của người bệnh đã khiến bệnh điếc do thuốc chiếm tỷ lệ cao (3,1%). Nguyên nhân theo Dược sĩ Đặng Nam Anh là do các loại thuốc này thường chứa nhóm aminoglycosid, phổ biến là neomycine – thành phần không được sử dụng khi màng nhĩ tai bị thủng.

Các thuốc salicylates gây điếc

Các thuốc salicylates (aspirin) khi sử dụng với liều cao trong các trường hợp đau khớp thì aspirin sẽ gây giảm thính lực với triệu chứng ù tai. Tuy nhiên khác biệt với các trường hợp mất thính lực khá, sự mất thính lực gây ra bởi các thuốc salicylates sẽ được cải thiện trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc dùng toàn thân

Theo Tin tức Y Dược đăng tải, có những loại thuốc có thể gây tổn hại tới thính lực hoặc làm tăng nguy cơ giảm thính lực trên những người đã có sẵn bệnh về tai. Có những loại thuốc nhạy cảm lên hệ thần kinh thính giác khi uống, làm mất sức nghe ở trẻ chưa sinh khi người mẹ mang thai uống thuốc đó và tăng lên nếu trẻ hoặc người mẹ còn bị bệnh thận. Điều này có thể làm suy giảm thính lực ở cả người lớn và trẻ nhỏ nếu dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

Gặp ngay bác sĩ nếu nhận thấy thính giác bị giảm do thuốc
Gặp ngay bác sĩ nếu nhận thấy thính giác bị giảm do thuốc

Một số thuốc phổ biến gây tổn thương sức nghe là: Kháng sinh nhóm aminoglycosides (dùng để trị nhiễm vi khuẩn, các bệnh nhiễm trùng nặng như viêm phổi có trong phác đồ điều trị viêm phổi có nhắc đến gentamycin).

Tác nhân khác

Việc sử dụng thuốc trị sốt rét như quinine, thuốc lợi tiểu,… Các thuốc kháng viêm không steroid (NAIDs) như aspirin, ibuprofen có thể làm mất thính lực, gây điếc tạm thời và có tiếng vo vo trong tai (ù tai) nếu sử dụng quá liều bình thường, nhưng những vấn đề này thường mất đi sau khi ngừng uống aspirin.

Người bệnh có thể nhận thấy thính lực bị giảm nhờ các triệu chứng như ù tai ở một bên tai hoặc cả 2 tai và có thể kèm theo chóng mặt, mất thăng bằng khi đi hoặc đứng, buồn nôn,…Nếu người bệnh không có động thái gì trong điều trị thì việc giảm thính lực sẽ càng trở nên trầm trọng hơn và người bệnh chỉ có thể nhận biết khi không còn nghe rõ được.

Hiện có rất nhiều yếu tố cùng ảnh hưởng đến tác động của những loại thuốc gây mất sức nghe trong hệ thống thính giác. Do đó người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc uống thuốc của bác sĩ, dược sĩ và thăm khám ngay khi thấy sức nghe của mình có vấn đề.

Biện pháp phòng trannhs suy giảm thính giác do thuốc

  • Một số Dược sĩ đã tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, đối với trẻ dưới 12 tuổi không nên sử dụng aspirin và chỉ uống paracetamol (acetominophen) nếu đau và sốt.
  • Phụ nữ mang thai cần theo sự chỉ định của bác sĩ trước khi uống thuốc trong thời gian mang thai nhằm gây tật điếc trong thời gian mang thai. Đồng thời những bà mẹ mang thai nhưng mắc các bệnh ung thư, bệnh phong, hoặc các tình trạng liên quan tới HIV/AIDS cần xem xét và theo hướng dẫn của bác sĩ sử dụng thalidomide vì chúng có thể gây nên những vấn đề trầm trọng cho con.
  • Quinine và chloroquine đôi khi có thể làm mất khả năng nghe ở người uống chúng.
  • Không được tự ý sử dụng thuốc nhỏ tai không theo chỉ định của bác sĩ, nhân viên y tế
  • Không sử dụng tiêm thuốc kháng sinh các nhóm có nguy cơ gây điếc khi không được bác sĩ chỉ định.
  • Đến khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy thính giác mình đang bị giảm do thuốc.

Theo đó nhằm đảm bảo sức khỏe thính giác của bản thân không bị những tác nhân do thuốc gây nên thì việc đầu tiên cần làm chính là tuân thủ nguyên tác, chỉ định uống thuốc của các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế,…

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199