Cái chén Hygeia – Biểu tượng của ngành Dược

3954

Cái chén Hygeia từ lâu đã được xem là biểu tượng của ngành Dược ở trên khắp thế giới. Chiếc chén Hygeia có nguồn gốc liên quan đến lịch sử thần thoại Hy Lạp và còn có thể liên quan tới cả một phần Ki tô giáo.

Chiếc chén của Hygeia có vẽ hình một con rắn cuốn quanh cái chén nguyên thủy có nguồn gốc từ Hy Lạp. Thần Zeus – vị thần tối cao ngự trị Núi Olympus và cai quản tất cả những thần nam cùng nữ khác ở Pantheon; thần có một người con trai tên là Apollo. Thần Apollo là vị thần đảm trách sứ mệnh tiên tri, ánh sáng, âm nhạc, và Y thuật. Thần Apollo có một người con trai tên là Asclepius sau đó được phong làm thần Hy Lạp chịu trách nhiệm về Y thuật và chữa bệnh.

Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược “Cái chén Hygeia”
Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược “Cái chén Hygeia”

Trong lịch sử thần thoại Hy Lạp kể lại thì  thần Asclepius thường được miêu tả cầm một cây gậy luôn có con rắn cuốn xung quanh thân gậy. Sau một thời gian nhận thấy tài chữa trị bệnh của thần Aesculapius quá giỏi, Thần Zeus e ngại rằng Aesculapius sẽ làm cho tất cả con người trên thế giới trở nên bất tử. Chính bởi nỗi sợ này cùng với lời than phiền của Thần Hades (Diêm Vương) là sợ không còn người chết xuống dưới âm phủ nữa, thế nên thần Zeus đã ra lệnh giết chết Aescupalius bằng một cơn sấm sét. Về sau người hạ giới thương tiếc Aescupalius nên đã xây một ngôi đền để thờ phụng ông.

Sau khi người dân xây đền thờ xong, rắn xuất hiện đầy trong đền thờ. Ban đầu trông những con rắn này trông như đã chết, thế nhưng nếu có người đến cầm lên rồi thả lại con rắn xuống đầt thì tự nhiên rắn bò đi một cách thật nhiệm mầu. Người dân lúc bấy giờ tin rằng rắn đã được thần Aesculapius làm cho sống lại.   

Cho đến ngày nay, chúng ta chỉ còn thấy đền đài có tượng nữ thần Hy lạp Hygeia cầm một cái chén y khoa có một con rắn cuốn quanh tay trông giống như rắn sắp sửa thả lưỡi vào chén. Thần Hygeia chính là con gái của Aesculapius là nữ thần bảo vệ sức khoẻ. Thần Hygeia có bổn phận gìn giữ đền Aesculapius và rắn trong đền thời. Về sau, biểu tượng chỉ có cái chén và con rắn dần trở nên quen thuộc với con người và được mang tên là “Cái chén của Hygeia” – biểu tượng của ngành Dược.

Nguồn: vi.wikipedia.org

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913