Bệnh viện lao đao, bệnh nhân khốn khổ vì không được khám BHYT

969

Từ 1/1/2018, các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật không được khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm Y tế khiến bệnh viện lao đao, bệnh nhân khốn khổ.

Bệnh viện lao đao, bệnh nhân khốn khổ vì không được khám BHYT
Bệnh viện lao đao, bệnh nhân khốn khổ vì không được khám BHYT

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa gửi công văn đến các bệnh viện tư nhân với thông báo: Các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật sẽ không được khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm Y tế (BHYT) từ 1/1/2018. Theo Tin tức Y Dược, khi quyết định này chính thức được thực thi thì gần 200 bệnh viện tư nhân trên cả nước đang đứng trước nguy cơ mất bệnh nhân, đóng cửa.

Mặc dù vấn đề thanh toán Bảo hiểm Y tế đã được nói nhiều nhưng đến nay vẫn chưa có những giải pháp thiết thực để giải quyết tình trạng này. Thậm chí nhiều lãnh đạo bệnh viện tư tỏ ra vô cùng lo lắng trước nghi cơ có thể phải bán bệnh viện vì không có bệnh nhân do số lượng người sử dụng BHYT hiện nay chiếm đa só tại các bệnh viện. Trả lời trên báo chí, bác sĩ Phạm Văn Vận, Chủ tịch Hội Hành nghề y tư nhân VN nói vui: “Tôi đang muốn bán BV đây, chứ quy định mới mà BHXH vừa gửi tới càng gây khó cho bệnh viện tư”.

Giám đốc BV Ung bướu Việt Hưng, TS Hoàng Đình Chân cũng không tránh khỏi những lo lắng. Hiện bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có đến 80% bệnh nhân có BHYT, trong khi các bệnh viện tư hiện nay chưa thể phận hạng cộng thêm không được khám chữa bệnh BHYT thì không chỉ khó khăn cho người bệnh mà còn cả bệnh viện. Trên các trang, nhóm liên quan đến Y Dược như: Việc làm Y Dược, Tuyển sinh Y Dược, Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM,… nhận được khá nhiều phản ánh từ những người trong và ngoài ngành: Nếu không được khám chữa bệnh BHYT thì bệnh viện sẽ không có bệnh nhân và khi người bệnh không được khám ở bệnh viện tư đổ lên tuyến trên gây quá tải.

Một số bệnh viện tư nhân trong trong thời gian qua bị cơ quan BHXH từ chối thanh toán hàng chục tỷ đồng hoặc tạm dừng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT… Nhiều cơ chế, chính sách lĩnh vực y tế vẫn còn là rào cản đối với hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

Bệnh nhân khốn khổ vì không được khám BHYT
Bệnh nhân khốn khổ vì không được khám BHYT

Trả lời trong một cuộc tọa đàm diễn ra đầu tháng 12.2017, ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) cho rằng hiện nay vẫn còn những hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với các cơ sở y tế tư nhân. Tiêu biểu là Bộ Y tế cũng chưa ban hành đầy đủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chuẩn, dẫn đến các vướng mắc trong quá trình giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, Bộ Y tế chưa ban hành được thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập, dẫn đến vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật.  Bên cạnh đó, một số văn bản quy định về khám chữa bệnh của Bộ Y tế chậm được sửa đổi, bổ sung; nhiều BV thay đổi về nhân lực, có những bác sĩ từ bệnh viện công ra làm bệnh viện tư không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh.

Các ý kiến trên các diễn đàn Cao đẳng Y Dược TPHCM, trang Sinh Viên Thuộc Nhóm Ngành Y Dược,…phần đông đều cho rằng công văn của BHXH VN đưa ra quá gấp, không có tính khả thi bởi theo quy định các bệnh viện tư đã ký hợp đồng với BHXH VN. Với gần 200 bệnh viện tư nhân hiện nay trên cả nước không được tái ký hợp đồng BHYT, người bệnh không biết đi đâu, điều này không có lợi đối với bất kỳ ai.

Hiện Bộ Y tế, BHXH, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp với nhau, trong đó Bộ Y tế đề nghị BHXH rút công văn và nếu cần sẽ báo cáo Thủ tướng việc này.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

VPTS Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

VPTS Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VPTS Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

VPTS Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

VPTS Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199