Bệnh sốt xuất huyết và những điều cần biết

2977

Bệnh Sốt xuất huyết là căn bệnh bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi vật trung gian là muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát và tạo thành dịch vào mùa mưa tại những nơi vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng, đây là môi trường thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Muỗi vằn - Trung gian chính truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn – Trung gian chính truyền bệnh sốt xuất huyết

Những triệu chứng sốt xuất huyết cần chú ý nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban. Trước đây, sốt xuất huyết thường hay gặp ở trẻ em; tuy nhiên hiện tại rất nhiều người trưởng thành cũng mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc đặc trị, những trường hợp nặng hầu như chỉ áp dụng điều trị hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực. Những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ phát hiện sớm có thể khỏi sau một tuần điều trị.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do loại virus mang tên Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn mang virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh và tốc độ lây truyền rất nhanh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết dạng nhẹ thường bị sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc), dễ tử vong.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Sốt xuất huyết

Những dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết
Những dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết

Có ba loại bệnh sốt xuất huyết: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Triệu chứng sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ)

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị loại sốt xuất huyết này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như:

 • Sốt cao, lên đến 40,5oC;
 • Nhức đầu nghiêm trọng;
 • Đau phía sau mắt;
 • Đau khớp và cơ;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Phát ban.

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Các dấu hiệu sốt xuất huyết có chảy máu bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thể bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Thể bệnh này chính là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốt xuất huyết dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn). Dạng bệnh này có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ để được chuẩn đoán?

Nếu bạn nghi ngờ cơ thể có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nêu trên cần đi thăm khám ngay. Nếu gần đây bạn có đến nơi nào đó đang có dịch bệnh sốt suất huyết và bị sốt sau đó thì cần đi khám ngay. Cơ địa mỗi người là khác nhau bởi vậy bạn cần được thăm khám để được bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh Sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan qua muỗi cắn (thường là loài muỗi vằn). Có bốn loại virus sốt xuất huyết, được gọi là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của người khỏe mạnh khi hút máu.

Muỗi Aedes aegypti thường hoạt động ban ngày, đặc biệt chỉ có muỗi cái mới có thể chích người và truyền bệnh sốt xuất huyết. Virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Khi bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ 2 đến 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn bị muỗi Aedes hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

Một khi bạn đã phục hồi, cơ thể bạn sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh thôi. Trong khi đó lại có 4 chủng virus khác nhau, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi loại khác. Điều quan trọng là bạn phải xác định các dấu hiệu và đi chữa trị kịp thời.

Bệnh Sốt xuất huyết có thường gặp không?

Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp nhất ở con người với hơn hàng triệu ca nhiễm bệnh/năm trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian trong và ngay sau mùa mưa ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như châu Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung đông, khu vực Caribê, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc và Tây Nam Thái Bình Dương. Ở Việt Nam bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát vào tháng 7 đến tháng 11.

Những yếu tố nào khiến tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết?

Các yếu tố sau đây làm tăng khả năng mắc sốt xuất huyết thể nặng:

 • Sinh sống hoặc đi du lịch ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao là khu vực Đông Nam Á, các đảo tây Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê;
 • Nếu bạn đã từng nhiễm sốt xuất huyết trước đây nếu chẳng may bị nhiễm lại, các triệu chứng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn;
 • Trẻ em dưới 12 tuổi;
 • Phụ nữ và người da trắng.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Bạn đọc chú ý: những thông tin được cung cấp dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của Bác sĩ hay các chuyên viên y tế. Nếu nghi ngờ bị bệnh hãy tới khám Bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị tối ưu nhất.

Bệnh sốt xuất huyết được chuẩn đoán thông qua những kỹ thuật y tế nào?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với những bệnh khác – chẳng hạn như bệnh sốt rét, bệnh do leptospira và sốt thương hàn.

Nếu gần đây bạn có đi du lịch, bạn nên mô tả chi tiết cho bác sĩ biết bạn đã đi đến đâu, ở đó vào ngày nào và trong quá trình ở đó có bị muỗi cắn hay không.

Một số xét nghiệm có thể giúp phát hiện mức độ của bệnh sốt xuất huyết gồm:

 • Chức năng đông máu;
 • Điện giải đồ;
 • Khí máu;
 • Men gan;
 • X-quang phổi nhằm phát hiện biến chứng tràn dịch phổi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị sốt xuất huyết?

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Điều quan trọng là bác sĩ sẽ điều trị như thế nào để tránh những biến chứng nặng xảy ra cho bạn. Hầu hết các bác sĩ đều sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước. Bác sĩ có thể kê một số thuốc để giảm sốt cho bạn như paracetamol (Tylenol®, Panadol®) đồng thời thuốc này có thể giảm đau cơ khớp.

Bạn nên tránh các thuốc giảm đau có khả năng làm tăng biến chứng chảy máu chẳng hạn như aspirin, ibuprofenvà naproxen sodium.

Đối với các trường hợp nặng hơn, bệnh sốt xuất huyết có thể gây sốc hoặc chảy máu, lúc này bạn cần phải đến bệnh viện để được cấp cứu ngay lập tức.

Hạn chế bệnh sốt xuất huyết thông qua thói quen sinh hoạt

Đối với các thể bệnh nhẹ, người bệnh có thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà mà không cần nhập viện. Hãy nhớ cần uống nước đầy đủ và sử dụng thuốc giảm sốt hoặc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, để phòng bệnh, khi đi đến một số nước có dịch sốt xuất huyết, bạn cần phải có sự chuẩn bị. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn tránh khỏi bệnh sốt xuất huyết:

 • Tránh đi ngoài trời lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối, vì khi đó có nhiều muỗi bên ngoài;
 • Nên ở phòng máy lạnh hoặc phòng sạch sẽ để tránh muỗi vào;
 • Bạn cũng nên thoa kem chống muỗi ở các vùng da không được quần áo che chắn như cánh tay, mặt, chân và cổ.
 • Mặc quần áo phủ kín. Khi bạn đi vào khu vực muỗi mang mầm bệnh, bạn nên mặc một chiếc áo sơ mi dài tay, quần dài, vớ và giày;

Các loại muỗi mang virus sốt xuất huyết thường sống trong và xung quanh nhà. Chúng thường sống trong các vũng nước đọng, chẳng hặn như trong lu, thùng phuy hoặc gần hồ cá. Hãy làm sạch hồ cá thường xuyên cũng như dọn dẹp các vũng nước đọng để không tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Bạn cũng cần đậy kín các dụng cụ chứa nước, hạn chế hoặc vứt bỏ các vật dụng có thể chứa nước mưa (ví dụ như lốp xe cũ, chén bát, thau chậu cũ…). Bạn cũng có thể dùng các loại sinh vật trong nước tiêu diệt trứng của muỗi. Khi có dịch thì đôi khi bạn phải nhờ đến chính quyền địa phương để phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.

Sốt xuất huyết là dịch bệnh nguy hiểm, bất cứ chúng ta ai cũng có thể mắc bệnh. Mỗi lần dịch bùng phát, rất nhiều người tử vong và hao tốn rất nhiều chi phí y tế. Mỗi người chúng ta hãy cố gắng có ý thức phòng ngừa bệnh. Bạn nên nhớ rằng không có muỗi thì không có sốt xuất huyết. Mọi người hãy tự giác làm vệ sinh nơi mình sinh sống, dẹp ao nước đọng hoặc những nơi lăng quăng có thể phát triển, luôn luôn ngủ trong màn kể cả ban ngày tại nơi có dịch. Khi bạn có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sốt xuất huyết, hãy đi đến khám tại cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời. 
HÃY CHUNG TAY GIỮ GÌN VỆ SINH ĐỂ ĐẨY LÙI BỆNH DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT!

Nguồn: Caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913