Bạn nghĩ sao về việc giảm thời gian đào tạo Đại học xuống còn 03 năm?

1720

Rút ngắn thời gian đào tạo cho hệ Đại học chỉ còn 3 năm, đây vừa là cơ hội vừa là thử thách dành cho sinh viên để phấn đấu rút ngắn được thời gian học tuy nhiên vẫn phải đảm bảo chất lượng đầu ra.

Thời gian học Đại học sẽ giảm xuống chỉ từ 03 năm!

Thời gian học Đại học sẽ giảm xuống chỉ từ 03 năm!

Thời gian đào tạo hệ Đại học được rút ngắn liệu có tốt?

Theo những chủ trương mới đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới thì thời gian đào tạo Đại học sẽ được rút ngắn từ 4 đến 6 năm còn 3 đến 5 năm. Còn mức thời gian đào tạo dành cho hệ Cao đẳng từ 03 năm xuống còn 2 đến 3 năm. Theo những Tin tức Giáo dục mới nhất, nhiều trường Đại học đã chủ động rút ngắn thời gian đào tạo ngay từ năm học 2017 – 2018 này.

Cụ thể, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đồng loạt giảm thời gian đào tạo tất cả các ngành là 3,5 năm.

Trước đó từ năm 2016 cho sinh viên các ngành khối Ngôn ngữ, Kinh tế và xã hội của Trường Đại học Mở TP.HCM đã được giảm tải nửa năm so với khung đào tạo cũ, chỉ học 11 học kỳ tương đương với 3,5 năm. Tuy nhiên với hình thức tích lũy việc tín chỉ, sinh viên có thể học vượt và ra trường sớm trong vòng 3 năm.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng thực hiện theo

khung thời gian đào tạo mới từ năm học này với tổng thời gian đào tạo bậc đại học là 3,5 năm và Cao đẳng là 2,5 năm.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có 70% số ngành được rút gọn thời gian học từ 4,5 năm còn 4 năm. Riêng các ngành khối kinh tế có thời gian đào tạo 4 năm vẫn giữ nguyên.

Trước đó, một số trường khối ngành kỹ thuật như Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đã chủ động giảm tải chương trình đào tạo từ  5 năm xuống còn 4 năm trên cơ sở tích hợp chương trình đào tạo.

Các trường Cao đẳng như Cao đẳng Dược TPHCM, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Hàng hải….điều chỉnh thời gian đào tạo từ 2,5 đến 03 năm tùy vào đặc thù ngành học.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc rút ngắn thời gian đào tạo sẽ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt và nhanh chóng tham gia thị trường lao động và có việc làm.

Rút ngắn thời gian đào tạo giúp sinh viên sớm ra trường và có việc làm

Rút ngắn thời gian đào tạo giúp sinh viên sớm ra trường và có việc làm

Thời gian đào tạo cũng có nghĩa sinh viên sẽ phải chủ động hơn trong quá trình học tập

Ông Phạm Thái Sơn, (Trường ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TP.HCM) cho biết: “Giảm thời gian đào tạo Đại học là phân bố và tổ chức lại chương trình học  hợp lý chứ không giảm lượng kiến thức. Vì vậy bên cạnh những thuận lợi, sinh viên cũng phải nỗ lực nhiều hơn để khẳng định bản thân và có được chỗ đứng trong thị trường việc làm nhiều khắt khe.” Cụ thể cùng một lượng kiến thức, nếu như trước khi sinh viên có 4 năm để tiếp thu thì nay thời gian học tập giảm xuống chỉ còn 3 – 3,5 năm, đòi hỏi sinh viên phải chủ động và làm việc nhiều hơn để đáp ứng được chương trình học. Thời gian đào tạo ngắn đồng nghĩa sinh viên sẽ tham gia kiến tập, thực tập sớm hơn, nếu không chuẩn bị được kiến thức và kỹ năng cần thiết, sinh viên sẽ khó bắt nhịp được với công việc.

Để giúp sinh viên lĩnh hội được kiến thức trọn vẹn nhất, các trường Đại học có nhiều chính sách xây dựng lại hệ thống quản lý để vận hành chương trình mới theo đúng mục đích đề ra. Chẳng hạn tại Trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm TPHCM, môn giáo dục thể chất sẽ chuyển từ học chính khóa sang hoạt động ngoại khóa và CLB để sinh viên có thể chủ động tham gia trong thời gian rảnh và tích lũy tín chỉ.

Đại học Nông lâm TP.HCM tăng các học phần tự chọn, sinh có thể học vào học kỳ 3 (học kỳ dành cho sinh viên trả nợ và học vượt) để rút ngắn thời gian học.

Tại một số trường Cao đẳng tiên phong như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thời gian đào tạo là 03 năm trong đó thời gian học tại trường là 2,5 năm; một nửa năm các em học lâm sàng tại bệnh viện, thực hành tại công ty Dược, Quầy thuốc… Bên cạnh đó, Liên thông Cao đẳng Dược được rút ngắn còn 1,3 năm, xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược có thời gian đào tạo chỉ từ 18 – 20 tháng nhờ giảm tải các môn đại cương sinh viên đã học ở chương trình trước.

Nhiều ý kiến cho rằng chính sách rút ngắn thời gian đào tạo sẽ mang lại lợi ích cho sinh viên, đồng thời giống như “con dao hai lưỡi” khiến sinh viên không nắm đầy đủ kiến thức nếu không nỗ lực và cố gắng trong quá trình học tập, thực hành.

Thông tin được tổng hợp bởi Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

» VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

» VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913