Alpha Chymotrypsin là thuốc gì? Công dụng như thế nào?

221
5 (100%) 1 vote

Alpha Chymotrypsin là thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, viêm đường hô hấp, viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn,…

Alpha Chymotrypsin là thuốc gì? Công dụng như thế nào?
Alpha Chymotrypsin là thuốc gì? Công dụng như thế nào?

Alpha Chymotrypsin là thuốc gì?

Alpha Chymotrypsin có các thương hiệu thuốc như: Alchysin, Alphachymotrypsin Donaipharm, Alphachymotrypsine Choay, Alpha Chymotrypsin Bidiphar, Alpha chymotrypsin Medisun, Alphachymotrypsin Glomed, Alphachymotrypsine TV Pharm, Alphachymotrypsin Mebiphar, Alpha-Tryox,  Aldozen, Doalchyzen, Alpha chymotrypsin®, Chymotrypsin và Chymotrypsin.

Alpha Chymotrypsin được biết đến là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò đã được sử dụng trong nhãn khoa khi mổ zonule của thủy tinh thể. Thuốc có tác dụng làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên, làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức. Các bác sĩ thường sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin trong các trường hợp người bệnh mắc các các bệnh viêm, phù nề và tụ máu do phẫu thuật, chấn thương, viêm khớp; viêm tinh hoàn, viêm tuyến vú, viêm mũi; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính.

Công dụng của thuốc Alpha Chymotrypsin
Công dụng của thuốc Alpha Chymotrypsin

Công dụng của thuốc Alpha Chymotrypsin như thế nào?

– Liều dùng Alpha chymotrypsin cho người lớn: Thường được dùng dùng khi mổ lấy thủy tinh thể trong bao.

Đầu tiên người bệnh rửa buồng sau của mắt với 1-2 mL dung dịch tỉ lệ 1:5000 pha loãng (150 NFU/mL). Tiếp đến rửa với ít nhất 2 mL phần chất lỏng pha loãng chưa sử dụng 2 – 4 phút sau khi thực hiện thủ thuật.

– Liều dùng Alpha chymotrypsin cho trẻ em: Hiện liều dùng Alpha chymotrypsin cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý trước và sau khi sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin

Lời khuyên từ các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, bạn cần xem xét những bất lợi có thể gặp phải khi uống. Điều quan trọng là người bệnh cần thông báo cho bác sĩ trực tiếp điều trị các vấn đề như:

Sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin theo chỉ định của bác sĩ
  • Báo với bác sĩ việc bạn bị dị ứng với Alpha chymotrypsin hoặc bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác.
  • Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc, thảo dược hay bất kỳ thực phẩm chức năng nào.
  • Thông báo đến bác sĩ nếu đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Trong trường hợp bạn sử dụng quá liều và gặp những tình huống bất lợi đối với sức khỏe, bạn nên gọi ngay đến Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu trường hợp quên dùng một liều thuốc thì lời khuyên cho bạn là dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối không được gấp đôi liều đã quy định.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như tuân thủ liều dùng theo đơn thuốc. Không tự ý thêm hoặc bớt liều nếu không có chỉ định.

Nguồn: caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199