Những điều thí sinh Y Dược cần chú ý khi thay đổi nguyện vọng THPT Quốc gia 2017

286
3.5 (70%) 2 votes

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì ngày 7/7, các sở Giáo dục & Đào tạo phải chấm xong và công bố điểm THPT Quốc gia, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng của mình, đây là điều mà các bạn có điểm thi Đại học Y Dược thấp cần đặc biệt chú ý.

Bộ Giáo Dục & Đào tạo sẽ sớm công bố điểm sàn

Quy chế thi THPT quốc gia 2017 quy định mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì sẽ nộp đơn phúc khảo tại đó. Từ ngày 8/7 đến hết ngày 17/7, các điểm thu hồ sơ đăng ký sẽ nhận đơn phúc khảo của thí sinh. Trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi tại các điểm phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh. Như vậy, chậm nhất là tới ngày 2/8 thí sinh sẽ biết kết quả phúc khảo bài làm của mình. Bài thi tự luận có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 trở lên thì được điều chỉnh.

Trường hợp điểm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản theo quy định).

Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực, cán bộ phải xử lý theo quy định. Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt.

Thí sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi điểm thi lệch với dự kiến

Một trong những quy định mới của năm nay có lợi cho thí sinh là thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng khi biết kết quả thi. Thời gian điều chỉnh từ ngày 15/7 đến 21/7 đối với điều chỉnh trực tiếp, từ ngày 15/7 đến 23/7 với điều chỉnh trực tuyến.

Theo lời Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay đối với những thí sinh chỉ điều chỉnh thay đổi vị trí, thay đổi trường đã đăng ký trước đây thì chỉ cần điều chỉnh trực tuyến là được. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký tại địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển. Với những thí sinh cần bổ sung nguyện vọng thì mới cần điều chỉnh trực tiếp vì phải nộp thêm tiền để xét tuyển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khuyên thí sinh bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Ông cho rằng không nên thay đổi nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu: “Trước đây, các em dự đoán mình được 20 điểm và đăng ký một vài nguyện vọng ở mức cao hơn, bằng và thấp hơn 20 điểm. Như vậy nếu điểm thi trong ngưỡng 19,5-20,5 thì các em không nên điều chỉnh. Trong trường hợp dự kiến 20 điểm nhưng được 27 hoặc 15 điểm, thí sinh cần điều chỉnh để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường”.

Bên cạnh đó, thí sinh nên căn cứ phổ điểm thi THPT quốc gia, sẽ được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố sau khi có điểm thi, để điều chỉnh nguyện vọng. Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6, thí sinh có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm một điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đã đăng ký. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài quy định này, còn phải thực hiện quy định, hướng dẫn của bộ liên quan. Thí sinh đăng ký dự thi Đại học Y Dược nếu như có điểm dưới 20nên chọn thay đổi nguyện vọng Cao đẳng Y Dược tại những trường Cao đẳng Y Dược uy tín và có chất lượng đào tạo tốt như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp và được làm tròn đến 0,25 điểm; cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Những lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017

+ Đối với hình thức sử dụng bằng phiếu thay đổi nguyện vọng:

Thời gian điều chỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 15/7 đến hết ngày 23/7. Với hình thức này, thí sinh có thể tăng số nguyện vọng nhiều hơn so với lượng đăng ký ban đầu và phải đóng thêm lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, thí sinh hoàn toàn có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký, điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển hay thậm chí còn có thể thêm nguyện vọng mới vào phiếu đăng ký xét tuyển.

Riêng các thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành thuộc khối quân nhân năm 2017 thì bắt buộc phải sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đã sơ tuyển và bắt buộc đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành trường đăng ký, còn từ nguyện vọng 2 trở đi các thí sinh có thể đăng ký ở bất kì trường đại học nào.

+ Thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng phải ghi đúng mã ngành, mã trường và tổ hợp môn xét tuyển theo quy định. Nếu có sai sót một trong những thông tin trên sẽ không được hệ thống chấp nhận và bị loại. Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký, các trường không được phép cập nhật, không công bố thông tin thí sinh xét tuyển vào trường.

+ Nguyên tắc xét tuyển năm nay là điểm chứ không phải là theo nguyện vọng nên các thí sinh đã đăng ký chuẩn rồi thì không cần điều chỉnh.

Trích nguồn: Báo mới

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156