Những điều cần biết về nhóm thuốc giảm ho long đờm

2735
3.2 (63.33%) 12 votes

Thuốc giảm ho long đờm (tiêu đờm) là nhóm thuốc Tân dược có tác dụng làm tăng bài tiết dịch ở đường hô hấp giúp bảo vệ niêm mạc chống lại những tác nhân kích thích và làm tan, loại trừ chúng dễ dàng.

Tìm hiểu về thuốc giảm ho long đờm
Tìm hiểu về thuốc giảm ho long đờm

Nhóm thuốc làm tăng dịch tiết

Đây là  nhóm thuốc làm tăng bài tiết dịch ở đường hô hấp, qua đó giúp bảo vệ niêm mạc chống lại các tác nhân kích thích và khi làm tan được các tác nhân đó sẽ có thể dễ dàng loại trừ chúng. Những thuốc thuộc nhóm này có 2 cơ chế tác dụng:

  • Kích thích các receptor để gây phản xạ phó giao cảm làm tăng bài tiết dịch ở đường hô hấp tuy nhiên nó có thể làm đau dạ dày và có thể gây nôn. Một số loại thuốc thường dùng là natri iodid và kali iodid… Người dùng cần lưu ý, khi dùng kéo dài các loại thuốc này có thể gây tích lũy iod. Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người bị bướu giáp.
  • Kích thích trực tiếp các tế bào xuất tiết, thường dùng các tinh dầu bay hơi như terpin, gaicol, eucallyptol và những tinh dầu này còn có tác dụng sát khuẩn. Không dùng gaicol cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi.
Terpin Codein cũng là loại thuốc giảm ho long đờm
Terpin Codein cũng là loại thuốc giảm ho long đờm

Nhóm thuốc làm tiêu chất nhày (Tiêu đờm)

Nhóm thuốc này có tác dụng làm lỏng các dịch tiết của niêm mạc khí – phế quản do làm thay đổi cấu trúc của dịch nhày, dẫn đến giảm độ nhớt của chất nhày. Do đó, có thể di chuyển các “chất” nhày dễ dàng và chúng được tống ra khỏi đường hô hấp bằng hệ thống lông chuyển hoặc sự khạc đờm.

Các thuốc trong nhóm gồm có: acetylcystein, bromhexin…. Tuy nhiên đi cùng với tác dụng của nó thì các thuốc làm tiêu chất nhày này có thể làm phá vỡ hàng rào chất nhày bảo vệ ở dạ dày, phải thận trọng ở những người có tiền sử loét dạ dày – tá tràng.

N- acetylcystein

Đây là loại thuốc có công dụng làm giảm độ quánh của đờm ở phổi giúp tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng phản xạ ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học. N- acetylcystein được dùng trong bệnh nhày nhớt, các bệnh lý hô hấp có đờm nhày quánh như trong viêm phế quản cấp hoặc mạn. Bên cạnh đó, N- acetylcystein còn dùng làm thuốc giải độc khi dùng quá liều paracetamol.

Chú ý:

  • Không dùng ở người có tiền sử hen (nguy cơ phản ứng co thắt phế quản).
  • Thuốc có thể gây: buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhức đầu, phản ứng dị ứng.
  • Không dùng đồng thời với các thuốc chống ho hoặc các thuốc làm giảm bài tiết dịch phế quản.
Acetylcystein - Thuốc giảm ho long đờm
Acetylcystein – Thuốc giảm ho long đờm

Bromhexin

Bromhexin dùng điều trị những rối loạn hô hấp đi kèm với ho có đờm. Khi điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, thuốc làm tăng sự xâm nhập của một số kháng sinh vào dịch bài tiết phế quản, tăng đáp ứng với kháng sinh. Cần thận trọng ở những người có tiền sử loét dạ dày – tá tràng, bệnh hen, suy gan hoặc suy thận nặng. Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp các triệu chứng không mong muốn do thuốc như rối loạn tiêu hóa, tăng nhẹ enzym gan, chóng mặt, nhức đầu, phát ban ở da.

Chú ý:

  • Trong điều trị ho không được dùng thuốc làm long đờm đồng thời (phối hợp) với thuốc giảm ho, vì sự phối hợp này không hợp lý.
  • Có rất ít bằng chứng cho thấy hiệu lực của chúng, trong khi người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ức chế phản xạ ho sẽ dẫn đến ứ đọng đờm).

Xem thêm: thuốc Colchicin ; Terpin Codein ; thuốc kháng sinh Zidocin ; EnterogerminaThuốc cầm máu

Cao đằng Y Dược TPHCM trích nguồn suckhoedoisong.vn

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156