Liệu cơ hội có còn dành cho những thí sinh trượt ĐH đợt 1?

7088
5 (100%) 7 votes

“Dở khóc dở cười dành” có lẽ là câu nói  phù hợp nhất để diễn tả tâm trạng của các thí sinh xét tuyển ĐH năm nay, 29 điểm vẫn trượt thì liệu có còn cơ hội nào dành cho những người trượt ĐH đợt 1 đây?

Cánh cửa ĐH vẫn mở cho thí sinh trượt ĐH đợt 1 với các trường ở nhóm giữa

Là một trong những trường đúng top đầu Trường ĐH Thủy Lợi sẽ là một lựa chọn phù hợp với mức tổng chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 của trường năm 2017 là 990, trong đó cơ sở miền Bắc là 790, cơ sở miền Nam là 200.

Hiện nay, trường còn 12/14 nhóm ngành của cơ sở miền Bắc đều có chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Có nhóm ngành chỉ tiêu xét tuyển lên tới 260. Ở miền Nam cả 5/5 nhóm ngành đều xét tuyển bổ sung. Số chỉ tiêu bổ sung lên tới hơn 34% tổng chỉ tiêu của cơ sở này.

Giúp sinh viên có thêm cơ hội theo đuổi ước mơ ĐH của mình, Trường ĐH Lâm nghiệp có lẽ là một sự lựa chọn tốt. Trong thông báo điểm chuẩn trúng tuyển của trường  ngày 1/8 thì trường cũng có thông báo về việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 dành cho những thí sinh trượt ĐH đợt một có nguyện vọng theo học tại trường ở 2 cơ sở (Hà Nội, Đồng Nai).

Nỗi lo của các thí sinh khi trượt ĐH đợt 1 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp, cho biết sau xét tuyển đợt 1, trường chỉ đạt 70% chỉ tiêu. Trong tổng số 2.000 chỉ tiêu của miền Bắc chỉ mới có 1.600 thí sinh trúng tuyển, còn thiếu 400. Cơ sở Đồng Nai cũng thiếu tới 100 chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, dù vẫn chưa có thông báo chính thức thì chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 nhưng hội đồng tuyển sinh của trường cũng đã có quyết định sẽ tuyển sinh bổ sung đợt 2.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, theo kết quả xét tuyển đợt 1, về cơ bản cơ sở tại Hà Nội của nhà trường đã gần đủ chỉ tiêu, tuy nhiên trường vẫn còn thiếu chỉ tiêu ở một số ngành có truyền thống khó tuyển.

Tuy nhiên, ở cơ sở Vĩnh Yên và Thái Nguyên, số lượng thí sinh trúng tuyển chỉ mới đạt 50-60%. Vì vậy, chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của trường chủ yếu là cho các cơ sở này.

Bên cạnh đó, kết quả chính thức của đợt xét tuyển vừa qua vẫn phải đợi sau khi thí sinh hoàn tất việc nộp giấy xác nhận nhập học tới trường mới biết chính xác trường tuyển được bao nhiêu. “Tới lúc đó mới có thể đưa ra được thông báo chính thức về các chỉ tiêu xét tuyển bổ sung cho từng ngành” – ông Long nói.

Cánh cửa theo học các “ngành hot, trường hot” dành cho sinh viên xét tuyển đợt 2 khá hẹp 

Khác so với một vài năm trước đây khi mà nhiều trường đại học lớn không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt đầu tiên thì năm nay do mức điểm thi của thí sinh khá cao chính vì thế mà đã chỉ tiêu xét tuyển vào các trường “Hot” đã khá đủ. Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT thì năm nay sau đợt xét tuyển đầu tiên thì đã có tới 170/322 trường đủ chỉ tiêu 100% trở lên.

Điều này có nghĩa, về lý thuyết đã có 170 trường tuyển đủ thí sinh dù kết quả chính thức vẫn phải đợi thí sinh đến xác nhận nhập học.

Những trường top đều đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu tiên

Chia sẻ với Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM, Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, theo quy chế xét tuyển năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét theo điểm từ trên xuống dưới nên về cơ bản, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các nguyện vọng mà các em đã lựa chọn.

Vì vậy, về cơ bản, những ngành, trường lớn đã tuyển đủ thí sinh ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. “Số trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt đầu tiên năm nay tăng cao gấp 2 lần so với năm 2015”.

Ông Nghĩa dự đoán, việc xét tuyển bổ sung vẫn diễn ra như mọi năm vì thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn, hoặc chấp nhận vào một ngành, trường nào đó còn chỉ tiêu để “đỗ đại học”, hoặc không đi ĐH mà chọn đi học CĐ, cũng có những thí sinh sẽ bỏ để thi lại năm sau.

Ông Nguyễn Hoàng Long thì cho rằng mặc dù thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, song vẫn có tình trạng nhiều thí sinh điểm cao mà vẫn trượt do chủ quan và không tìm hiểu kỹ thông tin.

“Nhiều thí sinh quá tự tin vào mức điểm của mình chỉ đăng ký 1-2 nguyện vọng vào những ngành, trường hot nhất dẫn đến trượt đại học” – ông Long phân tích. “Đáng ra, với cơ hội tốt do quy chế xét tuyển năm nay tạo ra, thí sinh nên đăng ký từ 3-6 nguyện vọng, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn”.

Theo ông Long, số lượng thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt như nêu trên năm nay sẽ không nhiều song đây cũng là một nguồn tuyển cho các trường tốp giữa và tốp dưới để tìm kiếm thí sinh phù hợp.

Nguồn caodangyduochcm.com

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156