Pin It
Hướng đi dành cho những thí sinh trượt xét tuyển ĐH đợt...

Hướng đi dành cho những thí sinh trượt xét tuyển ĐH đợt 1

5462
4 (80%) 4 votes
Với mức điểm thi năm nay thì hiện tượng thí sinh có điểm trung bình mỗi môn khoảng 7-8 điểm vẫn trượt đh là chuyện không có gì lạ, vậy hướng đi nào tốt nhất trong thời điểm bây giờ dành cho những thí sinh này khi các trường hot gần như đã đủ chỉ tiêu?
Sau thời điểm các trường công bố điểm trúng tuyển, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp thí sinh điểm cao nhưng chưa trúng tuyển đợt 1. Nguyên nhân chung là đăng ký các nguyện vọng (NV) chưa phù hợp hoặc không lường trước được việc tăng mạnh điểm chuẩn trong năm nay do mặt bằng điểm thi cao.
Một thí sinh quê Nam Định cho biết tổng điểm thi 3 môn theo tổ hợp khối A là 24 và em này đăng ký 6 NV vào 2 trường ĐH (Bách khoa Hà Nội, Công nghiệp Hà Nội) nhưng đều rớt.
 

Điểm ưu tiên đã là cho nhiều thí sinh có mức điểm thi cao nhưng vẫn trượt ĐH

Việc ưu tiên bằng cộng điểm xét tuyển vẫn có nhiều bất cập. Đáng quan tâm là thực tế có nhiều người lợi dụng chính sách ưu tiên này khiến người được hưởng không thực sự đúng đối tượng.
Đáng chú ý, một thí sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết (Tỉnh Quảng Ngãi) được 26,9 điểm đã đăng ký xét tuyển 2 NV vào ngành kinh tế đối ngoại và kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM. Tuy nhiên, thí sinh này đã không trúng tuyển vì điểm chuẩn của 2 ngành này lần lượt là 27,25 và 27 điểm. Một thí sinh khác đạt 23 điểm đã rớt NV duy nhất vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.
Tất cả các thí sinh này đang không biết nên làm thế nào vì thời điểm này chưa thấy các trường công bố xét tuyển bổ sung.
Theo những chia sẻ với cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì PGS-TS Đỗ Phú Trần Tình, Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM, các thí sinh này có thể chọn 1 trong 3 cách sau: theo học chương trình liên kết quốc tế của trường có thương hiệu (nếu có điều kiện kinh tế và ngoại ngữ), chờ đợi cơ hội xét tuyển bổ sung (trường công hoặc tư) hoặc chờ năm sau ôn thi lại.
Hôm qua 3.8, trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng có một số ít thí sinh điểm cao không trúng tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thí sinh hoàn toàn trượt ĐH.
Còn theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, sau khi kết thúc đợt 1 chỉ có khoảng 50% số trường ĐH công bố tuyển đủ chỉ tiêu nên số trường có tuyển bổ sung sẽ còn nhiều. Thậm chí ngay cả những trường đã tuyển đủ chỉ tiêu có thể sẽ thông báo xét tiếp. Sau ngày 7.8, các trường ĐH còn chỉ tiêu ở NV bổ sung sẽ có thông báo cụ thể. Tuy nhiên, số chỉ tiêu còn lại ở đợt bổ sung chỉ khoảng 30% tổng chỉ tiêu ĐH và những ngành hấp dẫn hầu như đã tuyển đủ.
Phụ huynh cùng với thí sinh lo lắng tìm trường xét tuyển đợt 2
Trong trường hợp này, tiến sĩ Nghĩa cho rằng các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 bằng kết quả thi nên theo dõi thông báo của các trường để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Để trúng tuyển đợt này tất cả mọi thí sinh cần phải cân nhắc lựa chọn ngành phù hợp nhất với NV và điểm thi. Còn với hình thức xét tuyển học bạ, các thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vì các trường sẽ thực hiện nhiều đợt xét tuyển và có thể kéo dài đến hết tháng 8.
Trong cuộc nói chuyện với cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Diều dưỡng TPHCM thì Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng khuyên thí sinh có thể đợi cơ hội xét bổ sung bằng kết quả thi đồng thời với tham gia xét tuyển bằng học bạ.

Trả lời báo chí ngày 3.8, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng chỉ vài chục ngành trong số hơn 4.000 ngành ở đại học, có điểm chuẩn cao, còn hầu hết các ngành điểm chuẩn tăng giảm bình thường.

Còn tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, khuyên: “Thí sinh không nên đăng ký đại vào một ngành mà ngành đó mình không thực sự thích. Vì bên cạnh việc trúng tuyển ĐH, các thí sinh còn lựa chọn cơ hội nghề nghiệp và hướng đi cuộc đời mình sau này. Nếu chọn không đúng ngành học, thí sinh sẽ tiếp tục phạm những sai lầm”. Tiến sĩ Lý cho rằng trong hoàn cảnh không được lựa chọn như mong muốn thí sinh cần biết cách chấp nhận và mạnh dạn quyết định. Không chỉ trường ĐH tốp dưới, ngay cả xét tuyển vào trường CĐ mà được học ngành yêu thích vẫn là lựa chọn tốt hơn học một ngành không thích.
Đồng quan điểm, PGS-TS Đỗ Phú Trần Tình cũng có ý kiến: “Không nên phân biệt trường công hay tư khi xét tuyển bổ sung. Quan trọng là học tốt thì cơ hội việc làm sau này sẽ tốt”.
Cao đẳng Y Dược TPHCM trích nguồn thanhnien.vn

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156