Hành trang dành cho Tân sinh viên khi bước vào ngưỡng cửa ĐH – CĐ

414
5 (100%) 1 vote
Tiếp thu lời khuyên của những người đi trước luôn là những lợi thế tốt để  giúp các tân sinh viên có thể nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới và tránh khỏi những sai lầm không đáng có.

Chia sẻ những kinh nghiệm sống cho các tân sinh viên

Dưới đây chính là những lời khuyên của những cựu sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM cũng như các cựu sinh viên của nhiều trường khác nhau trên toàn quốc được tổng hợp đúc kết, gửi gắm lại cho các bạn tân sinh viên để giúp các bạn hiểu thêm về cuộc sống tại môi trường ĐH, CĐ giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Xác định mục tiêu học tập là công việc chính cần làm

Bước vào cánh cửa ĐH, CD thì các bạn tân sinh viên sẽ phải là người chủ động trong mọi công việc sinh hoạt, học tập của bản thân, đây là một sự thay đổi lớn giúp các bạn có thể trưởng thành hơn và bắt đầu bước đầu trong cuộc sống tự lập, một cuộc sống mới mà các bạn sẽ cần phải bắt nhịp với nó không để bị sa vào những cám dỗ không tốt của cuộc sống.

Tại môi trường mới thì việc xác định mục tiêu cho bản thân mình là điều vô cùng cần thiết để các bạn có một mục tiêu nhất định để phấn đấu và mục tiêu đầu tiên cũng là mục tiêu chính cần phải đặt lên hàng đầu đó chính là học tập. Bởi vì mục đích chính của các bạn khi đến với môi trường ĐH, CĐ đó chính là học tập để nâng cao kiến thức bản thân cũng như tìm cho mình một hướng đi, hướng phát triển cho tương lai. Từ mục tiêu cụ thể đó các bạn sẽ xây dựng cho mình  các nhiệm vụ cần làm và cụ thể hóa nó thì tính hiệu quả nó sẽ cao hơn.

Trang bị, rèn luyện kỹ năng Xã hội

Tại môi trường ĐH, CĐ thì những ngày đầu tiên các tân sinh viên có rất nhiều thời gian rảnh rỗi chính vì vậy mà việc tham gia các  hoạt động xã hội cũng như các lớp rèn luyện về kỹ năng thực hành xã hội là điều vô cùng cần thiết. Ngoài những môn kỹ năng xã hội mà nhà trường mở đào tạo để các tân sinh viên có thể có một kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo… thì các bạn sinh viên cũng cần phải trang bị thêm cũng như áp dụng những kỹ năng mà mình học trên lớp vào thực tiễn để rèn luyện kỹ năng giao tiếp và thích ứng với xã hội hiện tại nơi mình sinh sống
Học thêm các lớp ngoại ngữ
Ngoại ngữ sẽ là một công cụ bổ trợ tốt cho sinh viên
Học, học nữa, học mãi đó chính là tiêu chí mà các bạn sinh viên cần đặt ra cho bản thân mình và việc học ngoại ngữ là điều vô cùng thiết trong xã hội hiện nay. Trong một xã hội hội nhập và phát triển như hiện nay thì ngoại ngữ đang là một yếu tố quan trọng cũng như là lợi thế dành cho các bạn sinh viên trong học  tập cũng như trong công việc tương lai.

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quyết định trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng là lợi thế cho các bạn trong học tập và công việc tương lai.

Ngoài các lớp ngoại ngữ tại trường, sinh viên có thể thu xếp tham gia CLB ngoại ngữ tại Nhà văn hóa Thanh niên hay các cơ sở hợp pháp khác nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ và mở rộng quan hệ xã hội của bản thân.

Tìm hiểu một đề tài nghiên cứu khoa học sẽ là một lợi thế lớn cho sinh viên sau khi ra trường

Tìm hiểu nghiên cứ đề tài khoa học sẽ là một cơ hội tốt cho các tân sinh viên, các bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị  khi được đi tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình yêu thích cũng như việc phát triển một tư duy sáng tạo, logic cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề rất có lợi cho công việc tương lai.

Sinh viên khi tiến hành nghiện cứu khoa học sẽ có thể tích lũy được các kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết như: Kiến thức tổng quan và chuyên ngành; kỹ năng làm việc nhóm, thu thập tư liệu, trình bày báo cáo một cách khoa học, thuyết trình… Đồng thời, các đề tài NCKH chất lượng cao sẽ được đề cử tham gia các giải thưởng cao hơn từ cấp Đại học Quốc gia, cấp Thành phố đến cấp Bộ Giáo dục – Đào tạo, cấp Nhà nước. 

Rèn luyện tác phong kỷ luật

Đối với các tân sinh viên thì tác phong kỷ luật là điều vô cùng cần thiết, chính vì vậy mà việc rèn luyện tác phong kỹ luật luôn được tất cả các trường đào tạo chú trọng. Điều này làm cho các bạn sống có ý thức hơn, có nguyên tắc trong công việc sinh hoạt hằng ngày cũng như trong giao tiếp ngoài xã hội. Sinh viên cần phải rèn luyện kỹ năng kỹ luật ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường như các công việc: trang phục lịch sự khi đến trường, thực hiện văn hóa xếp hàng, giữ vệ sinh chung, tiết kiệm điện – nước…; tuân thủ nghiêm túc kỉ luật, các nội quy, quy định.
Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và các CLB tình nguyện
Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và các CLB tình nguyện là điều rất tốt

Là một sinh viên nếu như không tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay các CLB tình nguyện như mùa hè xanh, hiến máu tình nguyện, Tiếp sức mùa thi… thì thật sự là uổng phí. Đây là những hoạt động vô cùng bổ ích giúp các sinh viên có thể được cọ xát, giao lưu với nhiều giúp các bạn có thể rèn luyện khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, tích lũy thêm kinh nghiệm sống các kỹ năng chuyên môn về nghề nghiệp cũng như mở rộng các mối quan hệ xã hội rất tốt cho các bạn.

Đặc biệt, đây là điều kiện cho bạn nhận thức đầy đủ về vai trò xã hội của người trí thức trẻ trong thời đại mới và phát huy năng lực tổ chức sự kiện trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, tình nguyện… 

Biết cách vui chơi và giải trí lành mạnh

Mục tiêu chính để đưa các bạn đến với môi trường ĐH, CĐ đó chính là học tập nhưng bên cạnh đó thì việc vui chơi giải trí cũng là điều không thể thiếu, tuy nhiên việc tạo cho mình một thói quen học tập cũng như thư giãn, giải trí lành mạnh có điều độ là điều mà các thí sinh cần lưu ý. Nếu bạn biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý, điều hòa giữa việc học và giải trí sẽ giảm thiểu được những căng thẳng trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn cần ý thức được hình thức giải trí lành mạnh, phù hợp, không để tiêu tốn thời gian vào bài bạc, bia rượu, game online và các tệ nạn xã hội khác. 

Sắp xếp thời gian hợp lý các bạn sinh viên có thể đi làm thêm hợp lýLàm thêm là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên có thể tích lũy được kinh nghiệm sống cũng như kiếm thêm được thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày, giúp đỡ cha mẹ một khoản kinh phí. Tuy nhiên làm thêm là một việc tốt nhưng các bạn sinh viên không nên vùi đầu vào nó mà chểnh mảng việc học các bạn cần tìm cho mình một công việc phù hợp cũng như thu xếp thời gian học và làm hợp lý.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi làm thêm, bạn hãy biết tự đánh giá năng lực của mình để chọn một công việc phù hợp, cũng như biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Bạn nên xác định làm thêm để có kinh nghiệm thực tế, sau đó mới tính tới trang trải cuộc sống; không nên vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên mục đích chính là học tập.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156