Dược sĩ tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc nhuận tràng chống táo bón

438
5 (100%) 2 votes

Khi bị táo bón nhiều người nghĩ ngay đến các thuốc nhuận tràng nhưng nếu như sử dụng không đúng cách có thể gây rất nhiều nguy hiểm cho người dùng.

Dược sĩ tư vấn thuốc nhuận tràng chống táo bón

Cùng dược sĩ Pasteur tìm hiểu về thuốc nhuận tràng thẩm thấu dựa vào đặc tính độ thẩm thấu cao của thuốc làm tăng hấp thu nước vào lòng ruột giúp cho mềm khối phân và tăng khối lượng chất phân để phân được đào thải dễ dàng ra ngoài.

Khi nào cần dùng đến thuốc nhuận tràng

Hoàn toàn có thể giảm tình trạng táo bón bằng cách vận động thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn… mà không cần thiết phải dùng đến các loại thuốc nhuận tràng, thuốc xổ.

Chế độ ăn giàu chất xơ như trái cây, rau xanh rất có hiệu quả trong điều trị chứng táo bón, do các chất này có tác dụng giữ nước, làm mềm và xốp phân, giúp phân dễ dàng bài tiết ra ngoài.

Ngoài ra, người bị chứng táo bón nên uống nhiều nước, từ 1,5 – 2l/ngày và hạn chế dùng các chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa như trà, cà phê, thuốc lá, nước có ga…

Ngoài ra, bạn hãy tập cho mình thói quen đi đại tiện mỗi ngày vào một thời điểm nhất định. Nếu cứ cố nhịn khi có nhu cầu, lâu ngày bạn sẽ bị táo bón mạn tính. Tốt nhất, mỗi sáng ngủ dậy, bạn hãy uống uống một cốc nước đầy và đi vào nhà vệ sinh.

Còn với những trường hợp đã áp dụng phương pháp trên vẫn không hiệu quả thì phải dùng thuốc nhuận tràng nhưng cần được các bác sĩ có kinh nghiệm chỉ định và theo dõi để tránh những tác dụng không mong muốn, nhất là khi bị lạm dụng thuốc, điều trị lâu ngày trong các trường hợp táo bón mạn tính và điều trị cho trẻ em.

Các loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu hay dùng hiện nay

Các loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu hay dùng hiện nay

Các chế phẩm dùng đường trực tràng như thuốc đạn, dung dịch thụt tháo thường có tác dụng sau 15-30 phút. Các dạng uống phải cần đến 4 giờ mới có tác dụng. Lưu ý uống nhiều nước để tránh mất nước.

  1. Muối nhuận tràng:

Gồm các ion hấp thu kém như Magne, Sulfat, Phosphat và Citrat … tạo áp suất thẩm thấu kéo nước vào lòng ruột và làm mềm phân. Muối Magne còn kích thích bài tiết Cholecytokinin, một hormon kích thích nhu động ruột, bài tiết dịch.  

Các biệt gồm: Magnecitrat, Fleet phospho soda, Celloid, Fynon salt, Meral …

  1. Glycerin:

Kéo nước vào lòng ruột nhờ vào nồng độ ưu trương. Ngoài ra còn có tác dụng làm trơn và làm mềm phân.

Thường dùng dạng bơm trực tràng: Rectiofar…

  1. Các saccharid:

Nhóm này làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột.

Gồm có Lactulose, Sorbitol …

  1. Polyme phân tử lượng lớn:

Nhóm này có phân tử lượng lớn nên không hấp thu và không bị chuyển hóa, có khả năng gắn với nước nên làm mềm phân.

Gồm Polyethylen glycol…

Nguồn Cao đẳng Y Dược TP.HCM

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156