Bộ GD-ĐT Bắt tay vào cuộc xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp thu phí ngoài luồng

439
3.9 (78.46%) 13 votes

Năm học mới chỉ được bắt đầu gần 1 tháng nhưng đã có rất nhiều phụ huynh bức xúc về sự thiếu minh bạch về các khoản tài chính phải nộp cho con em mình trong năm học mới.

Thực trạng về vấn đề những khoản học phí thu ngoài luồng

Cũng giống như các năm học trước, năm học này, nhiều phụ huynh đã và sẵn sàng đón nhận những bức xúc với những khoản thu “giời ơi” mà trường đưa ra. Theo những thông tin mà ban truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM thu thập được thì hiện nay tình hình thu học phí ngoài luồng trong năm học mới 2017 – 2018 đang rất nóng, Bộ GD&ĐT đã bắt tay vào cuộc để xử lý nghiêm khắc trường này để đem lại lòng tin cũng như sự minh bạch cho ngành Giáo Dục.

Thực trạng về vấn đề những khoản học phí thu ngoài luồng

Dù chưa có thông báo chính thức, nhưng nhiều trường tiểu học và trung học phổ thông đã rậm rạp các khoản mà phụ huynh sẽ phải đóng trong năm học mới này. Đó là các khoản thu khiến không ít phụ huynh có tâm trạng “không đóng thì ngại, mà đóng thì ấm ức”.

Còn nhớ, năm học  trước, đã có phụ huynh đứng ra “tuyên chiến” với nhà trường về các khoản thu phi lý đầu năm học mới và đã bị “bêu tên” trong buổi chào cờ đầu tuần của nhà trường. Việc làm của nhà trường đã khiến cho con của phụ huynh đó trở nên tự ti, xấu hổ. Tất nhiên, hành động phản giáo dục này sau đó đã được Ban giám hiệu nhà trường nhận thức ra và xin lỗi phụ huynh, nhưng không vì lẽ đó mà các khoản thu bất hợp lý giảm đi.

Với nhiều học sinh năm nay vào lớp một hay lớp đầu cấp, hầu như em nào cũng phải đóng một khoản để mua điều hoà. Trong khi, rõ ràng các khoá học trước sau khi ra trường đều hào phóng tặng lại các em khoá sau máy chiếu, điều hoà, thậm chí cả rèm lớp… Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, cứ vào lớp đầu cấp là y rằng có khoản thu để mua sắm điều hoà, máy chiếu. Không biết những chiếc điều hoà vẫn còn giá trị sử dụng kia lưu lạc nơi nào?

Rất nhiều phụ huynh đã bức xúc về vụ vấn đề thu phí ngoài luồng

Những khoản thu này, với các phụ huynh có tiền thì không sao, nhưng đối với những phụ huynh khó khăn thì đó là một khoản tiền khá lớn. Bước vào năm học mới, ngoài việc mua sắm sách vở, quần áo cho các con thì họ còn quá nhiều việc phải chi tiêu.

Nhiều người mong rằng, thông qua hội cha mẹ học sinh, họ sẽ có tiếng nói phản ánh lên Ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm về những khó khăn, bức xúc họ đang phải chịu. Thế nhưng, nhiều nơi, thực chất Hội cha mẹ học sinh lại là “cánh tay nối dài” của Ban Giám hiệu. Những khoản thu “trá hình” được núp dưới cái tên “các khoản thu hộ, thu thỏa thuận” nhưng vẫn khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Một thực tế, hiện nay, nhiều trường dân lập cũng trở nên quá tải. Sở dĩ, nhiều phụ huynh bỏ trường công cho con ra học trường tư để thoát khỏi những bức bối, thiếu minh bạch về tài chính tồn tại rất nhiều năm qua, chưa kể những tiêu cực về điểm chác, quà cáp dịp lễ tết… Nhiều gia đình vì không có điều kiện kinh tế nên vẫn phải cho con theo học trường công, nhưng không dám lên tiếng trước các tiêu cực vì sợ con mình bị trù úm rồi không biết học ở đâu nữa… thôi thì “một điều nhịn chín điều lành”. Đây lại là những điều kiện để nuôi dưỡng những thói hư trong ngành giáo dục tồn tại bấy lâu nay mà không có giải pháp nào giảm được.

Bộ GD&ĐT bắt tay vào cuộc xử lý vấn đề về những khoản phí thu ngoài luồng

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các đồng chí Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tham mưu Giám đốc sở ban hành Kế hoạch thanh tra năm học phù hợp với thực tiễn của địa phương và tổ chức thanh tra theo quy định.

Theo đó, văn bản hướng dẫn công tác thanh tra năm học 2017-2018. Đề nghị các đồng chí Chánh thanh tra các Sở GD-ĐT căn cứ vào văn bản này và các văn bản liên quan, tham mưu Giám đốc sở ban hành kế hoạch thanh tra năm học phù hợp với  thực tiễn của địa phương và tổ chức thanh tra theo quy định.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý, trước mắt cần tập trung thanh tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới, trong đó chú trọng quan tâm thanh tra để kịp thời chấn chỉnh sai phạm (nếu có) trong việc dạy thêm học thêm, thu chi các khoản kinh phí đầu năm học và các vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm.

Bộ GD-ĐT đề nghị thanh tra, giám sát thu chi các khoản phí đầu năm học

Bộ GD&ĐT bắt tay vào cuộc xử lý vấn đề về những khoản phí thu ngoài luồng

Việc thanh tra về thu chi cần bám sát tinh thần Công văn số 2794/BGDĐT-KHTC ngày 30/6/2017 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc Báo cáo và cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018.

Chánh Thanh tra sở báo cáo kết quả thanh tra đầu năm học gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 30/9/2017 qua địa chỉ: số 35, Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, email: thanhtradiaphuong@moet.edu.vn.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đến các các cơ sở giáo dục Đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018.

Theo đó, đối với quy định mức học phí: Các cơ sở đào tạo thu học phí năm học 2017-2018 không vượt mức trần học phí quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021.

Thời điểm thu học phí: Đề nghị các cơ sở đào tạo thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm đối với các trình độ đào tạo để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng.

Đối với các khoản thu ngoài học phí: Đề nghị tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí, đồng thời phải cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo; xây dựng và công bố công khai chuẩn chất lượng đầu ra đối với sinh viên; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo công khai, minh bạch, có cơ chế để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và các tổ chức khác tham gia giám sát toàn bộ hoạt động của nhà trường.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi về vấn đề này các bạn hãy gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 – 096.1101.678
Thông tin được tổng hợp bởi ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 232 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền - Quận 2 - TP.HCM
Tư vấn tuyển sinh: 0869 156 156 - 0996 156 156